อิสราเอลติดโควิดพุ่ง สั่งห้ามกอด จี้คนอายุเกิน 60 ไปฉีดวัคซีนเข็ม 3

ข่าว

  อิสราเอลติดโควิดพุ่ง สั่งห้ามกอด จี้คนอายุเกิน 60 ไปฉีดวัคซีนเข็ม 3

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ส.ค. 2564 03:40 น.
  SHARE

  อิสราเอลติดโควิดพุ่ง สั่งห้ามกอด จี้คนอายุเกิน 60 ไปฉีดวัคซีนเข็ม 3

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 03:40 น.

  อิสราเอลยกระดับมาตรการควบคุมโควิด หลังพบผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น แต่ยังไม่ล็อกดาวน์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีเตือนให้ผู้มีอายุมากกว่า 60 ปี ไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อ 5 ส.ค. 2564 ว่า นายกรัฐมนตรี นาฟตาลี เบนเนตต์ แห่งอิสราเอล อัดข้อความเสียง ส่งเตือนเพื่อนและครอบครัวว่า ภายในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า คนอายุเกิน 60 ปี และยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 จะมีความเสี่ยงป่วยหนักเพราะไวรัสโควิด-19 มากกว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 แล้วถึง 6 เท่า

  นายเบนเนตต์บอกอีกว่า ทุกคนที่มีอายุเกิน 60 ปี จะต้องระมัดระวังตัวเองอย่างยิ่งยวดจนกว่าพวกเขาจะได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเช่น ไม่อยู่ในที่ผู้คนหนาแน่น และพบเจอบุตรหลานนอกบ้านเท่านั้นโดยต้องสวมหน้ากากด้วย

  ทั้งนี้ คำพูดของนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเกิดขึ้นในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19 โดยพวกเขาพบผู้ติดเชื้อถึง 3,430 รายในวันพุธ ทั้งที่ 2 สัปดาห์ก่อนพบผู้ติดเชื้อรายวันเพียง 62 ราย อย่างไรก็ตาม แม้จำนวนผู้ติดเชื้อและคนป่วยเข้าโรงพยาบาลจะเพิ่มมากขึ้น แต่อัตราการพบผู้ติดเชื้อถือว่าต่ำกว่าการระบาดระลอกก่อนๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอิสราเอลมีอัตราการฉีดวัคซีนที่สูง

  เมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลอิสราเอลเพิ่งอนุมัติฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้แก่คนอายุเกิน 60 ปีที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 มานานกว่า 5 เดือนแล้ว หลังมีข้อมูลวิจัยชี้ว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าจะยังป้องกันการป่วยหนักได้ก็ตาม

  แต่การที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ทำให้รัฐบาลอิสราเอลตัดสินใจยกระดับความเข้มงวดของมาตรการควบคุมโควิด-19 ประกาศให้นักเดินทางมาจากประเทศต่างๆ รวมถึง สหรัฐฯ, อิตาลี และฝรั่งเศส ต้องกักตัวเมื่อเดินทางมาถึง โดยไม่สนใจว่าคนเหล่านั้นจะได้รับวัคซีนมาแล้วหรือไม่ นอกจากนั้นยังสั่งให้ข้าราชการที่ทำงานในกระทรวงต่างๆ จำนวนครึ่งหนึ่ง ทำงานจากที่บ้าน และแนะนำให้นายจ้างเอกชนให้ลูกจ้างทำงานจากที่บ้านอีกครั้ง

  มาตรการอื่นๆ ยังรวมถึง การหยุดจับมือ, การกอด และการจูบ หลีกเลี่ยงการวมตัวในพื้นที่ปิดโดยไม่จำเป็น

  รัฐบาลอิสราเอลยังคงพยายามหลีกเลี่ยงการกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์ ห้ามประชาชนเดินทาง แต่ ศ.นัคมาน แอช รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขยอมรับว่า การล็อกดาวน์อาจเป็นขั้นตอนที่จำเป็นในอนาคต ซึ่งถ้าการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้ รัฐบาลก็อาจไม่ต้องใช้ หรือชะลอการใช้มาตรการที่ยากลำบากได้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาอิสราเอลฉีดวัคซีนวัคซีนเข็ม 3ผู้สูงอายุนาฟตาลี เบนเนตต์นายกรัฐมนตรี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 03:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์