จีนลั่น ตอบโต้แน่ หลังสหรัฐฯ อนุมัติขายปืนใหญ่อัตตาจรให้ไต้หวัน

ข่าว

  จีนลั่น ตอบโต้แน่ หลังสหรัฐฯ อนุมัติขายปืนใหญ่อัตตาจรให้ไต้หวัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ส.ค. 2564 02:23 น.
  SHARE

  จีนลั่น ตอบโต้แน่ หลังสหรัฐฯ อนุมัติขายปืนใหญ่อัตตาจรให้ไต้หวัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 02:23 น.

  จีนไม่พอใจสุดขีด ประกาศกร้าวจะตอบโต้ หลังสหรัฐฯ อนุมัติการขายอาวุธมูลค่า 750 ล้านดอลลาร์ให้แก่ไต้หวัน ชี้เป็นการส่งสัญญาณผิดๆ ให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดน

  สำนักข่าว เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของจีนออกแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดีที่ 5 ส.ค. 2564 ว่า การที่สหรัฐฯ อนุมัติข้อเสนอขายอาวุธมูลค่า 750 ล้านดอลลาร์ รวมถึงปืนใหญ่อัตตาจร 40 กระบอก ให้แก่ ไต้หวัน ถือเป็นการล่วงล้ำอธิปไตยและผลประโยชน์ทางความมั่นคงของจีนอย่างร้ายแรง

  “สิ่งนี้กำลังส่งสัญญาณผิดๆ ให้แก่กองกำลังแบ่งแยกดินแดนไต้หวัน และสร้างความเสียหายต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนสหรัฐฯ รวมทั้งเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันอย่างรุนแรง จีนของคัดค้านการขายอาวุธครั้งนี้อย่างเด็ดเดี่ยว และแสดงความไม่พอใจอย่างเป็นทางการถึงสหรัฐฯ แล้ว” กระทรวงต่างประเทศจีนระบุ และเสริมว่า “จีนจะใช้มาตรการตอบโต้เพื่อปกป้องผลประโยชน์ตามกฎหมายของประเทศ”

  ทั้งนี้ แพ็กเกจขายอาวุธดังกล่าว นับเป็นการขายอาวุธแก่ไต้หวันครั้งแรกของสหรัฐฯ ในยุคการปกครองของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกอบด้วย ปืนใหญ่อัตตาจร ‘ฮาวอิตเซอร์ เอ็ม104เอ6’ 40 เครื่อง, ยานพาหนะหุ้มเกราะ, ปืนกล และชุดอุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนกระสุนปืนใหญ่มาตรฐาน ให้เป็นอาวุธอัจฉริยะ สามารถนำทางตัวเองเข้าหาเป้าหมายได้อีกเกือบ 1,700 ชุด

  กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุว่า การขายปืนใหญ่ชุดนี้ จะช่วยทำให้กองปืนใหญ่ฮาวอิตเซอร์ของไต้หวันมีความทันสมัย, เสริมความเข้มแข็งในการป้องกันตนเองให้สอดคล้องกับภัยคุกคามในปัจจุบันและอนาคต

  อย่างไรก็ตาม แพ็กเกจขายอาวุธนี้ ยังต้องรอความเห็นชอบจากสภาคองเกรสเสียก่อน แต่คาดกันว่าจะผ่านการอนุมัติได้อย่างไม่มีอุปสรรค เนื่องจาก 2 พรรคใหญ่ของสหรัฐฯ เห็นตรงกันในเรื่องการสนับสนุนไต้หวัน และเมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว ข้อเสนอจะถูกนำไปเจรจาหารือขั้นสุดท้ายระหว่าง ไต้หวัน กับบริษัท บีเออี ซีสเต็มส์ บริษัทผลิตอาวุธสัญชาติอังกฤษ และเป็นผู้จัดหาปืนฮาวอิตเซอร์ให้สหรัฐฯ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จีนสหรัฐไต้หวันขายอาวุธตอบโต้ปืนใหญ่อัตตาจรฮาวอิตเซอร์ความมั่นคงโจ ไบเดน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 02:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์