โมเดอร์นาปลื้ม วัคซีนยังมีประสิทธิภาพ 93% หลังฉีดเข็ม 2 นาน 4-6 เดือน

ข่าว

  โมเดอร์นาปลื้ม วัคซีนยังมีประสิทธิภาพ 93% หลังฉีดเข็ม 2 นาน 4-6 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ส.ค. 2564 00:34 น.
  SHARE

  โมเดอร์นาปลื้ม วัคซีนยังมีประสิทธิภาพ 93% หลังฉีดเข็ม 2 นาน 4-6 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 00:34 น.

  บริษัท โมเดอร์นา เผย วัคซีน mRNA ของพวกเขา มีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด-19 แทบไม่ต่างจากค่าสูงสุดเลย หลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปนาน 4-6 เดือนแล้ว

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า บริษัท โมเดอร์นา ของสหรัฐฯ เปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 5 ส.ค. 2564 ว่า วัคซีนของพวกเขา ยังมีประสิทธิภาพในการต้านทานไวรัสโควิด-19 ราว 93% หลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปแล้วนาน 4-6 เดือน ซึ่งลดลงเพียง 1% จากประสิทธิภาพสูงสุดที่ได้หลังฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ระหว่างการทดสอบทางคลินิกก่อนหน้านี้

  ข้อมูลล่าสุดจากโมเดอร์นานับว่าน่าพอใจกว่าข้อมูลจากฝั่งคู่แข่งในตลาดวัคซีน mRNA อย่าง ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ที่เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งพบว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ลดลง 6% ในทุกๆ 2 เดือน โดยลดลงเหลือ 84% หลังได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ไปแล้ว 6 เดือน

  “เราพอใจมากๆ ที่ประสิทธิภาพวัคซีนต้านโควิด-19 ของเราทรงตัวที่ 93% หลังผ่านไป 4-6 เดือน” นายสเตฟาน แบนเซล ซีอีโอของบริษัท โมเดอร์นา ระบุในแถลงการณ์ “ความต่อเนื่องอันแข็งแกร่งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนหลายร้อยล้านคนที่ได้รับวัคซีนของโมเดอร์นา”

  ทั้งนี้ การที่ประสิทธิภาพของวัคซีนคงอยู่ยาวนานหมายความว่า ผู้ได้รับวัคซีนสามารถรอวัคซีนเข็มต่อไปได้นานขึ้น หากพวกเขาจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่อัตราการติดต่อสูงขึ้น จนทำให้หลายประเทศ เช่น อิสราเอล และเยอรมนี เริ่มหรือมีแผนฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 แก่คนชราหรือผู้มีความเสี่ยง

  โมเดอร์นาเปิดเผยด้วยว่า พวกเขากำลังทดสอบวัคซีนกระตุ้นอีก 3 ตัวอย่าง เพื่อใช้สำหรับต่อต้านไวรัสกลายพันธุ์ ที่ถูกจัดให้มีสายพันธุ์ที่น่ากังวลทั้ง แกมมา, เบตา และ เดลตา ซึ่งพบเป็นครั้งแรกใน บราซิล, แอฟริกาใต้ และอินเดีย ตามลำดับ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาโมเดอร์นาวัคซีนโควิดโควิดเดลตาประสิทธิภาพไวรัสกลายพันธุ์วัคซีนกระตุ้นวัคซีนบูสเตอร์วัคซีนเข็มที่ 3

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 08:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์