เกาหลีใต้ทุ่มงบเกือบ 2 พันล้าน จ่อผลิตวัคซีนรายใหญ่อันดับ 5 ของโลก

ข่าว

เกาหลีใต้ทุ่มงบเกือบ 2 พันล้าน จ่อผลิตวัคซีนรายใหญ่อันดับ 5 ของโลก

ไทยรัฐออนไลน์
5 ส.ค. 2564 18:24 น.
SHARE

เกาหลีใต้ทุ่มงบเกือบ 2 พันล้าน จ่อผลิตวัคซีนรายใหญ่อันดับ 5 ของโลก

ไทยรัฐออนไลน์

5 ส.ค. 2564 18:24 น.

ทางการเกาหลีใต้ทุ่มงบเกือบ 1.9 พันล้านดอลลาร์ เพื่อบรรลุเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 รายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก ภายในปี 2025

นายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประกาศแผนความพร้อมที่จะทุ่มงบลงทุน 1.9 พันล้านดอลลาร์ หรือกว่า 6.3 หมื่นล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานและเป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 โดยตั้งเป้าให้เป็นแหล่งผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลกภายในปี 2025 โดยการประกาศท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังมีการประชุมหารือกับคณะกรรมการภาครัฐและเอกชน เพื่อหาแนวทางที่จะเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อแก้ปัญหาวัคซีนมีไม่เพียงพอ และการส่งวัคซีนที่ล่าช้า โดยนายมุนระบุว่าจะนำเรื่องของวัคซีนบรรจุลงใน 1 ใน 3 แผนยุทธศาสตร์ชาติด้านเทคโนโลยี นอกเหนือจาก สารกึ่งตัวนำ และแบตเตอรี่ เพื่อหวังระดมทุน โดยให้ข้อยกเว้นด้านภาษี รวมทั้งมีมาตรการจูงใจอื่นๆ เพื่อช่วยบริษัทที่จะเข้ามาร่วมลงทุน ทั้งในด้านวัตถุดิบ ส่วนประกอบ และอุปกรณ์ต่างๆ

โครงการลงทุนระดับชาติในครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะช่วยสร้างนักวิทยาศาสตร์ด้านการแพทย์หน้าใหม่ราว 200 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดลองทางคลินิกอีก 10,000 คน และเจ้าหน้าที่สายการผลิตชีวภาพอีกราว 2,000 คนทุกๆ ปี

นายมุนยังระบุด้วยว่าเขากำลังมองหาความร่วมมือจากนานาชาติในการร่วมผลิตวัคซีนครั้งนี้ ทั้งจากเยอรมนี อังกฤษ และประเทศอื่นๆ โดยจะเปิดทางให้บริษัท และนักลงทุนจากต่างชาติเข้ามาร่วมด้วย
ขณะที่นาย ควอน ด็อก ชอล รัฐมนตรีสาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า กองทุนดังกล่าวจะถูกใช้เพื่อสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนภายในประเทศ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA ด้วย

โดยปัจจุบัน บริษัทผลิตยาของเกาหลีใต้ 7 บริษัท กำลังเร่งการทดลองทางคลินิกวัคซีนในเฟส 3 ในช่วงครึ่งปีหลัง นำร่องด้วยบริษัท เอส เค ไบโอไซเอน ที่จะเริ่มทดลองในเดือนสิงหาคมนี้ และคาดว่าจะพร้อมใช้งานได้ในต้นปีหน้า โดยขณะนี้บริษัทในเกาหลีใต้ได้มีการตั้งสมาคมวัคซีน mRNA แล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีเป้าหมายในการพัฒนาวัคซีนของเกาหลีใต้ขึ้นเองภายในสิ้นปีหน้า

ทั้งนี้ ประชากรชาวเกาหลีใต้ราว 39.6 เปอร์เซ็นต์ จากประชากรทั้งประเทศ 52 ล้านคน ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว และอีกราว 14.4 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับวัคซีนครบโดส ซึ่งนับว่ายังน้อยมากหากเปรียบเทียบกับประเทศร่ำรวยอย่างสิงคโปร์และอังกฤษ ที่ประชากรมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนแล้ว ซึ่งเกาลีใต้ตั้งเป้าไว้ว่าจะเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรจนถึง 70 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 36 ล้านคนให้ได้ภายในเดือนกันยายนนี้ โดยขณะนี้ยอดติดเชื้อสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ 205,702 ราย และเสียชีวิตสะสม 2,109 ศพ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้เกาหลีใต้ทุ่มงบศูนย์กลางการผลิตวัคซีนวัคซีน mRNAวัคซีนโควิดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 21:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์