ทะเลจีนใต้จะร้อนดังโดนไฟ

ข่าว

  ทะเลจีนใต้จะร้อนดังโดนไฟ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  6 ส.ค. 2564 05:03 น.
  SHARE

  ทะเลจีนใต้จะร้อนดังโดนไฟ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 ส.ค. 2564 05:03 น.

  สหรัฐฯตั้งกลุ่มต่อต้านจีนที่มีชื่อว่า Quadrilateral Security Dialogue ซึ่งมีตัวย่อว่า QSD บางคนใช้ว่า Quad เป็นภาคี 4 ฝ่าย สหรัฐฯ ญี่ปุ่น อินเดีย และออสเตรเลีย วันเวลาผ่านไป 10 ปี ในยุคของประธานาธิบดีทรัมป์ มีการรื้อฟื้นขึ้นมาอีกรอบหนึ่งอย่างจริงจัง ถ้าถามว่า กลุ่ม Quad ตั้งเมื่อใด ก็ตอบได้ 2 ตอนครับ คือ พ.ศ.2550 และ พ.ศ.2560

  คนที่อ่านการเมืองระหว่างประเทศพื้นๆ ก็อาจจะไม่รู้ว่าจีนโดนสหรัฐฯกดดันมากแค่ไหน เขียนให้เข้าใจง่ายก็คือ จีนโดนแกล้งตลอดเวลา แต่คนที่ตามการเมืองระหว่างประเทศอย่างลึกซึ้ง และมีเครือข่ายการข่าวที่มีประสิทธิภาพก็จะรู้ว่า มีขบวนการที่ตั้งมาเพื่อกดดันจีนโดยเฉพาะ

  แม้แต่การระเบิดของท่าเรือเทียนจินเมื่อหลายปีก่อน ก็มีหลักฐานว่าเป็นการวินาศกรรม คนในวงการข่าวระหว่างประเทศหลายคนเชื่อว่ามหาอำนาจสร้างโควิด-19 แล้วนำไปหย่อนที่อู่ฮั่น เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน และเพื่อโยนให้จีนกลายเป็นผู้ร้ายในสายตาโลก อย่างที่เคยทำสำเร็จมาแล้วกับโลกอิสลามหลายประเทศ

  จีนมีพรมแดนประชิดติดกับหลายประเทศ บางแห่งก็ดีกัน บางแห่งก็ทะเลาะกัน จีนกับอินเดียมีปัญหาพรมแดน เคยรบพุ่งกันอย่างกระจุ๋มกระจิ๋ม กะหยุมกะหยิมมาโดยตลอด ที่ซัดกันแรงก็เมื่อมิถุนายน 2563 ล่อกันแถวเทือกเขาหิมาลัย เพราะมีข้อตกลงห้ามใช้อาวุธ ทหารทั้ง 2 ฝ่ายก็ประเคนทั้งกำปั้นและท่อนไม้ ทำให้ทหารอินเดียตายไป 20 นาย ทหารจีนตายไป 4 นาย ตั้งแต่นั้น เป็นต้นมา อินเดียก็หวังจะให้ Quad ไปจัดการกับจีน

  ตอนนี้มีการส่งเรือไปยั่วยุจีนถึงทะเลหน้าบ้าน ทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี อ่านข่าวพบว่า อ้า อินเดียก็จะส่งเรือของตนไปด้วย 2 สิงหาคม 2564 รัฐมนตรีกลาโหมอินเดียแถลงว่า จะส่งกองเรือเข้าทะเลจีนใต้และโพ้นทะเลเป็นครั้งแรก ส่งไปในเดือนสิงหาคมนี้แหละ

  “เรือที่อินเดียจะส่งไปในทะเลจีนใต้นี่น่ากลัวนะจ๊ะ มีเรือรบพิฆาตติดหัวรบนำวิถี เรือรบชั้นฟรีเกตติดหัวรบนำวิถี เรือชั้นคอร์เวทท์ต่อต้านเรือดำน้ำ เรือชั้นคอร์เวทท์ติดหัวรบมิสไซล์นำวิถี เรือพวกนี้นี่แหละ ฉันจะเอาไปซ้อมรบกับเรือของสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น”

  “แต่ถ้าเป็นการซ้อมรบระดับทวิภาคี กองทัพเรืออินเดียก็จะไปชวนสิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ทีละประเทศ ไปซ้อมรบกันที่ทะเลหน้าบ้านจีน”

  แม้ว่าจะมีโควิด-19 ระบาดหนัก การพบปะกันทำได้ไม่สะดวก แต่ก็มีการใช้เรื่องการบริจาควัคซีนเข้าไปกดดันให้มีการเดินทาง อย่างเมื่อ 3 สิงหาคม 2564 นางมาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียต้องบินไปเจอนายบลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน โดยสหรัฐฯบอกว่าจะให้วัคซีนอินโดนีเซีย 8 ล้านโดส รวมทั้งให้ออกซิเจนการแพทย์และอุปกรณ์สำคัญ หลังจากนั้นก็บอกว่า สหรัฐฯจะไปลงทุนขนานใหญ่ในอินโดนีเซีย

  ปลายกรกฎาคม 2564 พลเอกออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ บินมาพบประธานาธิบดีดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ โดยบอกว่าสหรัฐฯจะมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นาให้ฟิลิปปินส์ 3 ล้านโดส แต่ขอแลกกับการต่อเวลาข้อตกลงทางการทหารระหว่างสหรัฐฯกับฟิลิปปินส์

  เรื่องการแลกกันนี่ ผมไม่ได้พูดเองนะครับ ประธานาธิบดีดูเตร์เตออกมายอมรับเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564 ว่าแกยอมต่อข้อ ตกลงการทหารกับสหรัฐฯเพื่อแลกวัคซีน 3 ล้านโดส ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีดูเตร์เตบอกว่า แกอยากจะเลิกข้อตกลงการเยี่ยมเยือนทางทหาร (VFA) ระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐฯ เพราะเนื้อหาในข้อตกลงไม่เท่าเทียมกัน เพราะประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในอดีตเมื่อ พ.ศ.2541 ลงนามกับสหรัฐฯไว้อย่างเสียเปรียบ

  ไอ้กลุ่มนี้ไปที่ไหน บ้านเมืองก็ฉิบหายวายป่วงที่นั่น ไปอยู่อัฟกานิสถานมา 20 ปี อัฟกานิสถานกลายเป็นนรกบนดิน

  ตอนนี้ถอนจากอัฟกานิสถานจะมาเอเชีย

  เอเชียแถวบ้านเราจะลุกเป็นไฟ

  เตรียมรับความวุ่นวายขายปลาช่อนกันไว้แต่เนิ่นๆได้เลยครับพี่น้อง.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   QSDQuadrilateral Security Dialogueจีนสหรัฐทะเลจีนใต้ทะเลจีนใต้เดือดนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์