จีนพุ่งเป้าฉีดวัคซีนกลุ่มเด็กนักเรียน หวังสกัดการระบาดระลอกใหม่

ข่าว

จีนพุ่งเป้าฉีดวัคซีนกลุ่มเด็กนักเรียน หวังสกัดการระบาดระลอกใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2564 15:29 น.
SHARE

จีนพุ่งเป้าฉีดวัคซีนกลุ่มเด็กนักเรียน หวังสกัดการระบาดระลอกใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2564 15:29 น.

ทางการจีนวางยุทธศาสตร์เร่งฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กลุ่มเด็กนักเรียน หวังสกัดการระบาดระลอกใหม่ ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในรอบหลายเดือน

จีนเดินหน้ายกระดับมาตรการควบคุมและป้องกันโรคในหลายมณฑล และกระจายตรวจหาเชื้อแบบปูพรม เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ระลอกล่าสุด โดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 71 ราย ในวันอังคารที่ผ่านมา สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และคาดว่าการระบาดน่าจะลุกลามอย่างรวดเร็ว และอาจจะรุนแรงกว่าการระบาดเริ่มแรกในอู่ฮั่นเมื่อต้นปี 2020

โดยการรณรงค์ฉีดวัคซีนล่าสุดได้พุ่งเป้าไปที่กลุ่มเยาวชนอายุ 12 ถึง 17 ปี เพื่อหวังช่วยสกัดการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตา ที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 35 เมืองจาก 17 มณฑลของจีนแล้ว โดยกระทรวงศึกษาธิการของจีน ได้ขอความร่วมมือกับทางการท้องถิ่น ให้มีการจัดโปรแกรมในการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กนักเรียนในพื้นที่ โดยมีหลายมณฑลที่เริ่มเดินหน้าฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเยาวชนแล้ว เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลกลางตั้งไว้ว่าจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ได้ถึง 80-85 เปอร์เซ็นต์ ภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่สื่อท้องถิ่นเริ่มตั้งคำถามว่ามาตรการที่เคยใช้อยู่เดิมจะเพียงพอรับมือกับการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์หรือไม่

แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีรายงานตัวเลขชัดเจนว่ามีชาวจีนจำนวนเท่าใดที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว แต่ตัวเลขล่าสุดที่มีรายงานอย่างเป็นทางการระบุว่ามีการใช้วัคซีนไปแล้วมากกว่า 1.6 พันล้านโดส
สำหรับการระบาดระลอกนี้เริ่มพบครั้งแรกในเมืองหนานจิง ทางตะวันออกของมณฑลเจียงซู ก่อนที่จะมีการระบาดไปยัง จางเจียเจี้ย เมืองท่องเที่ยวชื่อดังในมณฑลหูหนานทางตอนกลางของประเทศ ส่งผลให้รัฐบาลจีนประกาศล็อกดาวน์จางเจียเจี้ย พร้อมสั่งห้ามพลเมือง และนักท่องเที่ยวออกจากเมืองโดยเด็ดขาด เนื่องจากมีการเดินทางของนักท่องเที่ยวกระจายไปยังหลายเมือง โดยเฉพาะปักกิ่ง และนครฉงชิ่ง

โดยขณะนี้ บริเวณคลังสินค้า ของสนามบินผู่ตงในนครเซี่ยงไฮ้ มีการจัดตั้งเป็นศูนย์ตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 รวมถึง 20 จุด หลังจากที่พบเจ้าหน้าที่คลังสินค้าของสนามบินติดเชื้อเมื่อวันจันทร์

ส่วนในเมืองหยางโจว ในมณฑลเจียงซู ที่มีประชากรมากกว่า 4.5 ล้านคน อยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้ม หลังพบผู้ติดเชื้อ 40 ราย คาดว่าจุดเริ่มต้นของการระบาดอยู่ที่หญิงวัย 64 ปี ที่มีประวัติการเดินทางจากหนานจิงมายังหยางโจวเพื่อไปเล่นไพ่ โดยขณะนี้เธอยังคงถูกสอบสวนโดยตำรวจ เนื่องจากมีการปิดบังประวัติการเดินทางกับทางการ

ขณะที่ทางการเมืองอู่ฮั่น ได้เริ่มการตรวจคัดกรองประชากรทั้งเมืองจำนวน 11 ล้านคนอีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก.

ที่มา :บีบีซี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดจีนวัคซีนโควิด จีนวัคซีนโควิดกลุ่มเยาวชนอายุ12-17 ปีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 04:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์