อัฟกานิสถานโอดสหรัฐถอนทัพ ปัจจัยเร่งความรุนแรง

ข่าว

  อัฟกานิสถานโอดสหรัฐถอนทัพ ปัจจัยเร่งความรุนแรง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ส.ค. 2564 07:05 น.
  SHARE

  อัฟกานิสถานโอดสหรัฐถอนทัพ ปัจจัยเร่งความรุนแรง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2564 07:05 น.

  สถานการณ์การสู้รบในประเทศอัฟกานิสถาน ส่อเค้าที่จะเลวร้ายลงไปทุกขณะ หลังมีรายงานต่อเนื่องว่า กองกำลังติดอาวุธตาลีบันในอัฟกานิสถาน เริ่มที่จะหวังเข้ายึดครองเมืองเอกในจังหวัดต่างๆที่กองทัพรัฐบาลพยายามป้องกันไว้อย่างเหนียวแน่น ขณะที่ล่าสุดนายอัชราฟ กานี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน พยายามกล่าวโทษการตัดสินใจถอนทหารของสหรัฐฯและพันธมิตรตะวันตก ว่าเป็นตัวเร่งให้เกิดความรุนแรง

  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีกานี ยังกล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรด้วยว่า กระบวนการสันติภาพที่ประเทศเรานำเข้ามาอย่างเร่งรีบ ไม่เพียงล้มเหลวในการสร้างสันติภาพ แต่ยังสร้างความสับสนและความคลุมเครือแก่ประชาชนชาวอัฟกัน พร้อมยังยอมรับว่าการรุกคืบของกลุ่มตาลีบัน เป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวล และรัฐบาลจะทำอย่างสุดความสามารถ เพื่อที่จะป้องกันเมืองเอกในจังหวัดต่างๆจากการถูกตาลีบันยึดครอง

  คำกล่าวครั้งนี้ มีขึ้นหลังช่วงวันที่ผ่านมา นักรบกลุ่มตาลีบันได้เปิดฉากโจมตีขนานใหญ่ต่อเมืองลาชการ์ คาร์ กันดาฮาร์ และเฮรัต เมืองเอกของจังหวัดเฮลมานด์ หนึ่งจังหวัดพื้นที่การสู้รบอันดุเดือดระหว่างตาลีบันกับกองกำลังชาติตะวันตก ตลอดสงคราม 2 ทศวรรษที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่า สถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุหลักประจำจังหวัด ได้ตกอยู่ภายใต้เงื้อมมือของกลุ่มตาลีบันเป็นที่เรียบร้อย และทำการเปิดออกอากาศเพลงศาสนา

  นอกจากนี้ สถานีดังกล่าวยังอยู่ห่างจากสำนักงานจังหวัดเฮลมานด์ ที่ยังอยู่ในความดูแลของรัฐบาลอยู่เพียง 400 เมตร ซึ่งกองทัพรัฐบาลได้ระดมหน่วยคอมมานโดเข้าพื้นที่หวังพลิกสถานการณ์ ซึ่งขณะเดียวกันก็มีรายงานอีกว่า สนามบินกันดาฮาร์ ต้องระงับเที่ยวบินเป็นเวลาหลายชั่วโมง หลังถูกโจมตีด้วยจรวดอาร์พีจี แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ ซึ่งนักวิเคราะห์ความมั่นคงประเมินว่า หากสนามบินตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มตาลีบัน ก็จะเท่ากับว่ากองทัพรัฐบาลในจังหวัดจะถูกตัดขาดจากการส่งกำลังบำรุง ไปจนถึงขาดการโจมตีสนับสนุนทางอากาศ

  ก่อนหน้านี้ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศขยายเงื่อนไข การรับผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถานให้ครอบคลุมถึงชาวอัฟกันที่ทำงานร่วมกับสื่อมวลชนสหรัฐฯ และองค์กรอิสระที่ได้รับเงินทุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อัฟกานิสถานตาลีบันตาลีบันยึดอัฟกานิสถานตาลีบันยึดเมืองสหรัฐถอนกำลังทหารข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 07:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์