จีนตรวจโควิดอู่ฮั่นทั้งเมือง หลังพบระบาดในท้องถิ่นครั้งใหม่ในรอบปี

ข่าว

จีนตรวจโควิดอู่ฮั่นทั้งเมือง หลังพบระบาดในท้องถิ่นครั้งใหม่ในรอบปี

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2564 00:09 น.
SHARE

จีนตรวจโควิดอู่ฮั่นทั้งเมือง หลังพบระบาดในท้องถิ่นครั้งใหม่ในรอบปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2564 00:09 น.

ทางการเมืองอู่ฮั่น ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่ประชาชนทั้งเมือง หลังจากพบการระบาดในท้องถิ่นเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี ขณะที่แดนมังกรกำลังรับมือการระบาดระลอกใหม่ในหลายมณฑล

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงาน ว่า ทางการเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย ของประเทศจีน กำลังดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่ประชากรทั้งเมือง จำนวนกว่า 11 ล้านคน หลังจากพบการระบาดในท้องถิ่นรอบใหม่ในเมืองแห่งนี้ ทั้งที่ไม่พบการแพร่กระจายมานับตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีก่อน

นายหลี่ เถา เจ้าหน้าที่อาวุโสของเมืองอู่ฮั่น กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ 3 ส.ค. 2564 ว่า เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจกรดนิวคลีอีกแก่พลเมืองทุกคนอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองแรกของโลกที่มีการตรวจพบไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีรายงานพบผู้ติดเชื้อ 7 รายจากการแพร่กระจายของไวรัสในท้องถิ่น ส่งผลให้ทางการต้องสั่งปิดเขตอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีบางส่วน ซึ่งจีนไม่ได้ใช้มานับตั้งแต่การล็อกดาวน์ครั้งใหญ่เมื่อปีก่อนแล้ว

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองอู่ฮั่น รวมทั้งที่ เมืองจิ้งโจว และ หวงกัง ซึ่งอยู่ใกล้กัน มีความเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อในเมืองฮ่วยอัน มณฑลเจียงซู

จีนยังเผชิญการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เมืองอื่นๆ ใน 15 มณฑล ซึ่งผลักดันโดยการแพร่กระจายของไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตา หลังจากจีนพบไวรัสกลายพันธุ์ชนิดนี้แพร่กระจายเป็นครั้งแรกในประเทศที่เมืองนานกิง มณฑลเจียงซู เมื่อ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นการติดต่อในหมู่พนักงานสนามบิน ที่ทำความสะอาดเครื่องบินจากรัสเซีย

ผู้ติดเชื้อในนานกิงยังนำเชื้อไปแพร่ที่เมืองอื่นๆ เช่น ที่เมืองหยางโจว ซึ่งอยู่ใกล้กัน โดยตำรวจระบุว่า การระบาดกำลังเลวร้ายลงหลังจากหญิงวัย 64 ปี จากเมืองนานกิง ที่ตอนนี้ถูกล็อกดาวน์ไปแล้ว มายังเมืองแห่งนี้ โดยเธอเข้าร้านอาหารและร้านค้าหลายร้าน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาจีนอู่ฮั่นตรวจทั้งเมืองโควิดเดลตาผู้ติดเชื้อโควิดระบาด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 23:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์