เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิดกลายพันธุ์ "เดลตา พลัส" สองเคสแรก ท่ามกลางการแพร่ระบาดระลอกที่ 4 ในประเทศ นักวิทย์กังวลเดลตา พลัส ระบาดง่ายกว่าเดิม

เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาดของเกาหลีใต้เผย พบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา พลัส สองเคสแรกในประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้ป่วยเป็นชายชาวเกาหลีใต้ วัย 40 ปี ที่ไม่เคยมีประวัติเดินทางไปยังต่างประเทศ โดยสมาชิกครอบครัวของชายคนดังกล่าวติดโรคโควิด-19 เช่นกันแต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นโควิดสายพันธุ์ เดลตา พลัส หรือไม่ ขณะที่ผู้ป่วยอีกเคสเป็นผู้เดินทางต่างชาติ

โควิด-19 สายพันธุ์เดลตา พลัส นั้นเป็นสายพันธุ์แยกย่อย ของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ซึ่งมีการกลายพันธุ์ของหนามโปรตีนเรียกว่า K417N ซึ่งรายงานการพบผู้ป่วยสายพันธุ์ดังกล่าวยังอยู่ในจำนวนน้อย ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์บางรายชี้ว่า โรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา พลัส นั้นอาจมีอัตราการแพร่กระจายของเชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิม ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันโรคโควิดสายพันธุ์ดังกล่าว

...

ขณะเดียวกันเกาหลีใต้มีผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งโดสจำนวน 20 ล้านราย หรือคิดเป็น 39 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรทั้งหมด ขณะที่อีก 14.1 เปอร์เซ็นต์ ได้รับวัคซีนครบโดส. 

ที่มา: CNA