เกาหลีใต้ผวา! พบผู้ป่วย "เดลตา พลัส" ครั้งแรก

ข่าว

  เกาหลีใต้ผวา! พบผู้ป่วย "เดลตา พลัส" ครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ส.ค. 2564 14:12 น.
  SHARE

  เกาหลีใต้ผวา! พบผู้ป่วย "เดลตา พลัส" ครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 14:12 น.

  เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิดกลายพันธุ์ "เดลตา พลัส" สองเคสแรก ท่ามกลางการแพร่ระบาดระลอกที่ 4 ในประเทศ นักวิทย์กังวลเดลตา พลัส ระบาดง่ายกว่าเดิม

  เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาดของเกาหลีใต้เผย พบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา พลัส สองเคสแรกในประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้ป่วยเป็นชายชาวเกาหลีใต้ วัย 40 ปี ที่ไม่เคยมีประวัติเดินทางไปยังต่างประเทศ โดยสมาชิกครอบครัวของชายคนดังกล่าวติดโรคโควิด-19 เช่นกันแต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นโควิดสายพันธุ์ เดลตา พลัส หรือไม่ ขณะที่ผู้ป่วยอีกเคสเป็นผู้เดินทางต่างชาติ

  โควิด-19 สายพันธุ์เดลตา พลัส นั้นเป็นสายพันธุ์แยกย่อย ของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ซึ่งมีการกลายพันธุ์ของหนามโปรตีนเรียกว่า K417N ซึ่งรายงานการพบผู้ป่วยสายพันธุ์ดังกล่าวยังอยู่ในจำนวนน้อย ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์บางรายชี้ว่า โรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา พลัส นั้นอาจมีอัตราการแพร่กระจายของเชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิม ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันโรคโควิดสายพันธุ์ดังกล่าว

  ขณะเดียวกันเกาหลีใต้มีผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งโดสจำนวน 20 ล้านราย หรือคิดเป็น 39 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรทั้งหมด ขณะที่อีก 14.1 เปอร์เซ็นต์ ได้รับวัคซีนครบโดส. 

  ที่มา: CNA

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19เกาหลีใต้COVID-19ข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 09:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์