Metaverse เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ข่าว

  Metaverse เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  4 ส.ค. 2564 05:01 น.
  SHARE

  Metaverse เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  4 ส.ค. 2564 05:01 น.

  พ.ศ.2558 ไลน์ไอดี @ntp59 มีสมาชิกไม่กี่พัน แอดมินเชิญอดีตคนบ้านเดียวกับพ่อคนหนึ่งซึ่งใช้นามว่า Kanjana Khlung ให้เข้ามาเป็นเพื่อนในไลน์ พอเข้ามาแล้ว เพื่อนใหม่ท่านนี้ก็โพสต์ตำหนิแอดมินว่า “เห็นมีแต่ขายของ อ่า” พ่อเตือนว่าอย่าถือสาเขาเลย เพื่อนคนนี้เขามองอนาคตไม่ออก พ่อบอกว่าอีก 5 ปีข้างหน้า เราจะมีห้างสรรพสินค้าที่ลอยอยู่ในอากาศของเราเอง

  พ.ศ.2564 ไลน์ไอดี @ntp59 มีสมาชิก 50,433 คน พนักงาน 12 คน ช่วยกันขายของเสมือนขายในห้างของจริง ห้างจริงเปิดวันละกี่ชั่วโมงไม่รู้ แต่ห้างกลางอากาศของเราให้บริการ 24 ชั่วโมง แอดมินส่องโซเชียลของคนที่เคยดูหมิ่นถิ่นแคลนการค้าขายออนไลน์ ปรากฏว่า อ้า เดี้ยงกันทุกคน บางคนต้องกลืนน้ำลายหันมาขายสินค้าในเฟซบุ๊ก ซึ่งเฟซบุ๊กขายของยาก เพราะมีทั้งการปิดกั้นการมองเห็น ทั้งต้องซื้อโฆษณาราคาแพง แถมยังมีโอกาสถูกปิดเพจ เรื่องการไม่เปิดห้างในเฟซบุ๊กนี่ ต้องชมวิสัยทัศน์ผู้บริหารไลน์ไอดี @ntp59 ชุดแรกครับ

  พ.ศ.2557 เฟซบุ๊กซื้อกิจการเทคโนโลยีเสมือนจริงในราคา 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 6 หมื่นล้านบาท ทั้งที่บริษัทนั้นไม่เคยมีสินค้าของจริงออกสู่ตลาดเลยแม้แต่ชิ้นเดียว หลายคนสงสัย แต่ก็เชื่อในวิสัยทัศน์ของซัคเคอร์เบิร์กว่าจะต้องมองเห็นโอกาสธุรกิจในอนาคต

  ปัจจุบัน ซัคเคอร์เบิร์กประกาศว่าจะสร้างประสบการณ์เชื่อมโลกแบบหนังวิทยาศาสตร์ด้วย Metaverse ซึ่งเป็นโลกเสมือนที่อาจใหญ่กว่าโลกจริง Metaverse เป็นเทคโนโลยีที่รวมพื้นที่ของโลกจริงและโลกเสมือนเข้าด้วยกัน เราสามารถจะนั่งประชุมในห้องเดียวกัน โดยที่คนหนึ่งอยู่สหรัฐฯอีกคนหนึ่งอยู่ที่ญี่ปุ่น และอีกสองคนอยู่ในออสเตรเลีย

  Metaverse ทำให้เราสามารถวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะของมหานครนิวยอร์ก ปีนเขาในเนปาล หรือทดลองเครื่องแต่งกายได้เป็นร้อยชุดโดยที่ไม่ต้องถอดเสื้อผ้า ธุรกิจที่คลอดจาก Metaverse จะสร้างความมั่งคั่งให้ซัคเคอร์เบิร์กมากกว่าที่แกได้จากการสร้างแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กหลายสิบหรือหลายร้อยเท่า

  เดิมมนุษย์สื่อสาร ด้วยนกพิราบ จดหมาย โทรเลข โทรสาร โทรศัพท์บ้าน และโทรศัพท์มือถือ วันนี้การกระดิกพลิกตัวของมนุษย์อยู่ในสมาร์ทโฟน เราเคยตั้งคำถามว่า อ้า แล้วหลังสมาร์ทโฟนคืออะไร ถึงวันนี้ก็พอเห็นคำตอบแล้วครับว่าคือ Metaverse

  หลายคนคิดว่า Metaverse ก็คือระบบ 3D ขอเรียนว่าไม่ใช่ครับ 3D นั่นภาพออกมาจากจอ ทว่า Metaverse คือการที่มนุษย์เราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์

  การเตรียมทรัพยากรมนุษย์สำหรับเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกเป็นเรื่องจำเป็น การต่อสู้แข่งขันในอนาคต จะไม่ใช่การต่อสู้กันจริงๆ แต่จะสู้ในสนามเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ทางด้านความมั่นคง หรือเป็นการต่อสู้กันทางธุรกิจ ถ้าไม่มีทรัพยากรมนุษย์ที่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เก่งพอ ก็แพ้กันตั้งแต่ต้น

  ทศวรรษที่แล้ว คหบดีของอำเภอต้องไปงานเลี้ยงทุกตำบล เพื่อสร้างความสัมพันธ์ให้คนมาใช้บริการธุรกิจของตน ต้องมีเพื่อนเยอะ ต้องรู้จักคนมากมาย แต่สมัยนี้ ไอ้ปื๊ดลูกเจ้น้องก้นซอยสองผู้ที่ไม่มีเพื่อนในอำเภอเลยสักคน ทำธุรกิจได้เงินหลักล้านจากการมีเพื่อนมากมายในโซเชียลมีเดีย แต่ละวันไอ้ปื๊ดขลุกอยู่แต่ในห้อง เพื่อสร้างคอนเทนต์ และขายของในโซเชียลมีเดีย

  20 ปีที่แล้ว พ่อผมต้องเดินทางไปในประเทศแปลกและอันตราย เพื่อนำเรื่องและภาพกลับมารับใช้ผู้ชมรายการสารคดี ทว่าสมัยนี้ พ.ศ.2564 ใครทำอย่างนั้นก็บ้าแล้วครับ เพราะภาพจริง จากเหตุการณ์จริง ของคนในพื้นที่จริง ส่งกระจายว่อนในโซเชียลมีเดีย

  อนาคต มนุษย์จะไม่เพียงแค่เห็นภาพ

  Metaverse จะทำให้มนุษย์อยู่ในเหตุการณ์เสมือนจริง

  สงครามเชื้อโรคจะทำให้มนุษย์ใช้ชีวิตในโลกจริงน้อยลง

  และจะมากระโดดโลดเต้นในโลกเสมือนจริงกันมากขึ้น.


  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกเสมือนจริงMetaverseเทคโนโลยีน้ำมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กเฟซบุ๊กfacebookเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์