ตอบโจทย์ได้ดีกว่า

ข่าว

  ตอบโจทย์ได้ดีกว่า

  ภัค เศารยะ
  4 ส.ค. 2564 05:01 น.
  SHARE

  ตอบโจทย์ได้ดีกว่า

  ภัค เศารยะ

  4 ส.ค. 2564 05:01 น.

  ในช่วงเวลาที่หลายคนมีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความปลอดภัยทางดิจิทัล หรือบางคนก็กังวลเกี่ยวกับอาวุธทางอวกาศ การคิดค้นเครื่องไม้เครื่องมือ ที่จะสามารถระบุที่มาของสัญญาณ ซึ่งอาจถูกปล่อยออกมาด้วยเจตนาใดๆก็ตาม เป็นสิ่งที่หลายคนถวิลหาโดยเชื่อว่าสักวันหนึ่งจะมีการพัฒนาเครื่องมือที่รับมือต่อความกังวลเหล่านั้นได้

  ตอนนี้หลายคนน่าจะสมหวังและยินดี เมื่อองค์การอวกาศยุโรปหรืออีเอสเอ จัดให้แล้ว หลังจากประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมเชิงพาณิชย์ที่สามารถตั้งโปรแกรมซอฟต์แวร์ใหม่ได้เป็นเครื่องแรกของโลกขณะที่โคจรอยู่ในอวกาศ ซึ่งนี่จะเป็นการปูทางสำหรับการผลิตดาวเทียมเป็นจำนวนมาก และจะเป็นการกรุยทางสู่ยุคใหม่ของการสื่อสารที่ยืดหยุ่นมากขึ้น

  ดาวเทียมดังกล่าวมีชื่อว่า “ยูเทลแซต ควอนตัม” (Eutelsat Quantum) เป็นโครงการที่พัฒนาร่วมกันจากบริษัทฝรั่งเศส ยูเทลแซต, กลุ่มแอร์บัส และอีเอสเอ ถูกนำส่งโดย จรวดอารีอาน 5 (Ariane 5) จากฐานปล่อยจรวดกิอานา สเปซ เซ็นเตอร์ ในเฟรนช์กิอานา ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ในละตินอเมริกา เมื่อสัปดาห์ก่อน

  “ยูเทลแซต ควอนตัม” เป็นดาวเทียมที่แตกต่างจากรุ่นทั่วไปที่ออกแบบมาเป็นลักษณะต่อวงจรแบบถาวรบนโลก ซึ่ง “ยูเทลแซต ควอนตัม” นั้นใช้เทคโนโลยีที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ จะช่วยให้ผู้ใช้งานปรับแต่งการสื่อสารตามความต้องการของพวกเขาได้เกือบในเวลาจริง

  ดาวเทียม “ยูเทลแซต ควอนตัม” สามารถตั้งโปรแกรมใหม่ได้ในขณะที่โคจรอยู่ในตำแหน่งคงที่ 35,000 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ทำให้ตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปสำหรับการส่งข้อมูลและการสื่อสารที่ปลอดภัยในระหว่างช่วงเวลา 15 ปี โดยจะครอบคลุมพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ขนาดใหญ่ตั้งแต่แอฟริกาตะวันตกไปจนถึงเอเชีย

  ดาวเทียมรุ่นนี้จะถูกใช้ในการครอบคลุมการเคลื่อนที่สำหรับวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่ เช่น เครื่องบิน หรือเรือเดินทะเล แถมยังสามารถระบุที่มาของสัญญาณที่มีหรือไม่มีเจตนามุ่งร้าย

  ที่น่าสนใจอีกอย่างคือหลังจากเห็นการปล่อยด้วยจรวดอารีอาน 5 อีกไม่นานก็จะได้เห็นจรวดรุ่นนี้อีกครั้งในภารกิจที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซารอคอยมากที่สุด นั่นคือการส่ง กล้องโทรทรรศน์อวกาศ เจมส์ เว็บบ์ (James Webb Space Telescope) มูลค่า 9,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 3 แสนล้านบาท ขึ้นสู่อวกาศในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า.

  ภัค เศารยะ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดาวเทียมดาวเทียมเชิงพาณิชย์ปล่อยดาวเทียมซอฟต์แวร์กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์องค์การอวกาศยุโรปองค์การนาซาหน้าต่างโลกภัค เศารยะ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 11:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์