อู่ฮั่น พบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรกในรอบปีกว่า จีนยกระดับมาตรการเข้มสกัดโควิด

ข่าว

  อู่ฮั่น พบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรกในรอบปีกว่า จีนยกระดับมาตรการเข้มสกัดโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ส.ค. 2564 08:25 น.
  SHARE

  อู่ฮั่น พบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรกในรอบปีกว่า จีนยกระดับมาตรการเข้มสกัดโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 08:25 น.

  จีนพบผู้ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อในท้องถิ่นครั้งแรกของเมืองอู่ฮั่นในรอบกว่า 1 ปี เร่งปูพรมตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่ขยายมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาด หลังโควิดเดลตาลามสู่ 26 เมืองของ 11 มณฑลรวมถึงปักกิ่ง

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 64 สำนักงานใหญ่ด้านการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อโควิด-19 ในมณฑลหูเป่ย รายงานการตรวจพบประชาชนในเมืองอู่ฮั่น มีผลการตรวจโควิด-19 เป็นบวก จำนวน 7 ราย ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 7 รายนี้เป็นแรงงานต่างถิ่นที่ทำงานในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีอู่ฮั่น

  สำนักข่าวซินหัว ของจีนรายงานว่า ผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นชายแซ่ถัง เขาติดเชื้อมาจากการอยู่ใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ติดเชื้อจากมณฑลเจียงซู ที่เดินทางมายังสถานีรถไฟมณฑลหูเป่ย โดยชายแซ่ถังเปิดเผยว่า เขาเคยยืนรอรถไฟที่สถานีรถไฟเมืองจิงโจว ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งขณะนั้นมีกลุ่มนักท่องเที่ยวจากมณฑลเจียงซู กำลังยืนรอรถไฟอยู่เช่นกัน โดยทราบภายหลังว่า สมาชิกของกลุ่มนักท่องเที่ยวนี้มีผลตรวจโรคเป็นบวก

  ในขณะที่ผู้ติดเชื้ออีก 6 รายของเมืองอู่ฮั่น เป็นผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับแซ่ถัง ล่าสุดทางการเมืองอู่ฮั่นเร่งดำเนินการสืบสวนโรค คัดกรอง กักตัวและตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้สัมผัสติดกับผู้ป่วยท้ง 7 รายนี้

  ขณะที่สถานการณ์โควิดในจีน ตอนนี้จีนกำลังเผชิญความท้าทายครั้งใหม่ เมื่อพบการแพร่ระบาดในชุมชนมีจุดเริ่มต้นจากแม่บ้านทำความสะอาดที่สนามบินเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ผ่านไป 2 สัปดาห์พบผู้ติดเชื้อ 328 รายในอย่างน้อย 26 เมืองของ 11 มณฑลรวมถึงปักกิ่ง โดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนเปิดเผยว่า พบว่าการแพร่ระบาดครั้งนี้ เป็นเชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่มีการแพร่เชื้อได้รวดเร็ว

  ล่าสุด ทางการจีนยกระดับมาตรการคุมเข้มสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมไปถึงเร่งปูพรมตรวจหาผู้ติดเชื้อ หลังจากพบการแพร่ระบาดที่มีต้นตอมาจากเมืองหนานจิง ในมณฑลเจียงซู เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา 

  สำนักงานใหญ่ด้านการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ของเขตหย่งติ้ง ในเมืองจางเจียเจี้ย เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในหูหนาน สั่งปิดชุมชนที่อยู่อาศัยทั้งหมดในเขตเมืองตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา พร้อมสั่งให้นักท่องเที่ยวทุกคนต้องรับการตรวจโควิด 3 ครั้งก่อนเดินทางออกจากเมือง 

  ด้านอำเภอเฟิ่งหวง เขตปกครองตนเองเซียงซี กลุ่มชาติพันธุ์ถู่เจียและเหมียว ของมณฑลหูหนาน เริ่มห้ามไม่ให้ยานพาหนะส่วนใหญ่สัญจรบนถนนทุกแห่งในพื้นที่ ยกเว้นยานพาหนะปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการแพร่ระบาดและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพื่อการรักษาเบื้องต้น ตลอดจนรถดับเพลิง

  ขณะที่เมืองจูโจว สั่งผู้อยู่อาศัยในเขตเมืองให้อยู่กับบ้านเป็นเวลา 3 วันติดต่อกัน เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ (2 ส.ค.) รวมถึงสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยว สวนสนุก โรงภาพยนตร์ โรงเรียน และสถาบันฝึกอบรมหลังเลิกเรียนทุกแห่งเป็นการชั่วคราว.

  ที่มา Xinhua

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดจีนวัคซีนโควิดวัคซีนโควิด จีนไวรัสอู่ฮั่นข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์