สหรัฐฯ ช่วยอัฟกันโจมตีทางอากาศ สกัดตาลีบัน จ่อยึดเมืองใหญ่แห่งแรก

ข่าว

สหรัฐฯ ช่วยอัฟกันโจมตีทางอากาศ สกัดตาลีบัน จ่อยึดเมืองใหญ่แห่งแรก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2564 05:32 น.
SHARE

สหรัฐฯ ช่วยอัฟกันโจมตีทางอากาศ สกัดตาลีบัน จ่อยึดเมืองใหญ่แห่งแรก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2564 05:32 น.

สหรัฐฯ หวนโจมตีทางอากาศในอัฟกานิสถาน ช่วยกองทัพรัฐบาลสกัดการรุกคืบยึดดินแดนของกลุ่มตาลีบัน ซึ่งกำลังขยับเข้าใกล้การยึดเมืองใหญ่แห่งแรกมากขึ้นเรื่อยๆ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 2 ส.ค. 2564 อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอัฟกานิสถาน ว่า ในช่วง 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา สหรัฐฯ มีปฏิบัติการโจมตีทางทหารใส่ที่มั่นของกลุ่มตาลีบันในหลายพื้นที่ของเมือง เฮรัต, กันดาฮาร์ และ ลัชคาร์กาห์ ซึ่งกำลังตกอยู่ในอันตรายจากการบุกรุกของกลุ่มตาลีบัน

สหรัฐฯ ซึ่งกำลังถอนทหารเกือบทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน เพิ่งออกมายอมรับก่อนหน้านี้ไม่นานว่า พวกเขายังคงมีปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในชาติเอเชียแห่งนี้ โดยเฉลี่ยจะโจมตีวันละ 1-5 ครั้ง และเป็นเพียงการให้ความช่วยเหลือทางทหารเท่านั้น

ทั้งนี้ กลุ่มตาลีบันเริ่มดำเนินหน้าบุกโจมตียึดพื้นที่ต่างๆ ในอัฟกานิสถานเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยตอนนี้พวกเขาสามารถควบคุมพื้นที่บางส่วนบริเวณชานเมืองทางตอนใต้ของเมืองกันดาฮาร์ และก่อนหน้านี้ นักรบตาลีบันสามารถรุกคืบเข้าไปในเมืองเฮรัต ซึ่งอยู่ใกล้พรมแดนอิหร่านได้ ก่อนจะถูกผลักดันออกมา แต่สถานการณ์ที่เมืองลัชคาร์กาห์ เมืองเอกของจังหวัดเฮลมานด์ นับว่าเลวร้ายที่สุด ถูกตาลีบันยึดครองไปหลายเขตแล้ว

ในวันจันทร์ นายซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มตาลีบัน ส่งข้อความถึง ซีเอ็นเอ็น อ้างว่า พวกเขาสามารถยึดสถานีวิทยุโทรทัศน์ เฮลมานด์ ทีวี ในเมืองลัชคาร์กาห์ได้แล้ว แม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่นักข่าวท้องถิ่นระบุว่า ตอนนี้ไม่มีการกระจายเสียงหรือสัญญาณใดๆ จากทางสถานีเลย

อนึ่ง เมืองลัชคาร์กาห์ เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ มีเส้นทางเชื่อมต่อไปทุกทิศทาง รวมถึงถนนหลวงเชื่อมกับจังหวัดกันดาฮาร์และเฮรัต กับพื้นที่การเกษตรสำคัญในภาคใต้อีกหลายจุด ซึ่งหากเมืองลัชคาร์กาห์ตกไปอยู่ในมือของตาลีบัน นี่จะกลายเป็นเมืองเอกแห่งแรกของ 34 จังหวัด ที่รัฐบาลเสียให้แก่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตาลีบันอัฟกานิสถานสหรัฐโจมตีทางอากาศยึดเมืองลัชคาร์กาห์จังหวัดเฮลมานด์ถอนทหารกลุ่มติดอาวุธ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 14:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์