จีนงานหนัก เจอคนป่วยโควิดเดลตาใน 15 มณฑล เอี่ยวระบาดที่นานกิง

ข่าว

  จีนงานหนัก เจอคนป่วยโควิดเดลตาใน 15 มณฑล เอี่ยวระบาดที่นานกิง

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ส.ค. 2564 04:29 น.
  SHARE

  จีนงานหนัก เจอคนป่วยโควิดเดลตาใน 15 มณฑล เอี่ยวระบาดที่นานกิง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 04:29 น.

  จีนกำลังพยายามรับมือการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19 หลังจากพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาครั้งแรกเมื่อเดือนก่อน โดยตอนนี้พบผู้ป่วยแล้วใน 15 มณฑล

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันจันทร์ที่ 2 ส.ค. 2564 ว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินหายใจของจีน ออกมาแสดงความกังวล หลังจากประเทศกำลังเผชิญการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19 ซึ่งผลักดันโดยไวรัสสายพันธุ์เดลตา และการเดินทางภายในประเทศในช่วงวันหยุด พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 300 รายภายในระยะเวลา 10 วันที่ผ่านมา จนทำให้รัฐบาลต้องจำกัดการเดินทาง และสั่งตรวจโรคประชาชนนับล้าน

  จีนพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในท้องถิ่นเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม ที่สนามบินนานกิง ในมณฑลเจียงซู โดยเป็นการติดเชื้อในหมู่พนักงานที่ทำความสะอาดเครื่องบินซึ่งเดินทางมาจากรัสเซีย ทำให้ทางการจีนสั่งตรวจโรคประชาชนทั้งเมือง 9.2 ล้านคน และล็อกดาวน์ประชาชนหลายแสนคน แต่จำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และแพร่กระจายไปยังมณฑลอื่นๆ

  ในการระบาดล่าสุดนี้ จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันแล้วใน 15 มณฑล โดยมีผู้ป่วยใน 12 มณฑลที่มีความเชื่อมโยงกับการระบาดรอบใหม่ที่เมืองนานกิง

  ตอนนี้ความสนใจกำลังถูกมุ่งไปยังเมืองจางเจียเจี้ย เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ในมณฑลหูหนาน ที่พบผู้ติดเชื้อรายล่าสุด โดยเชื่อว่ามีนักเดินทางจากเมืองนานกิงมาเยือนเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งการพบผู้ติดเชื้อทำให้สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองถูกปิดทั้งหมด นักท่องเที่ยวถูกขอให้ตรวจเชื้อโควิด-19 ก่อนออกจากเมือง และเจ้าหน้าที่กำลังตามหาตัวประชาชนราว 5,000 คนที่ร่วมงานแสดงต่างๆ ภายในเมือง และเดินทางกลับถิ่นฐานของตัวเองไปแล้วด้วย

  ดร.จง หนานชาน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินหายใจระดับแนวหน้าของจีน บอกกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ว่า เมืองจางเจียเจี้ย กลายเป็นจุดศูนย์กลางแห่งใหม่ของการแพร่ระบาดในจีน

  การระบาดรอบใหม่ยังแพร่ไปถึงกรุงปักกิ่งด้วย ทำให้ทางการต้องสั่งปิดเมือง ห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเมือง บริการขนส่งสาธารณะและการเดินทางไปยังเขตที่พบผู้ติดเชื้อถูกระงับ ขณะเดียวกัน มีรายงานพบผู้ติดเชื้อ 7 ราย ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองแรกที่เชื้อโควิด-19 ปรากฏขึ้นบนโลกด้วย นอกจากนี้ ผู้ติดเชื้อในเมืองเจิ้งโจวก็กำลังเพิ่มขึ้น หลังจากพวกเขาเผชิญเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อเดือนก่อน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาจีนโควิดเดลตานานกิงโควิดกลายพันธุ์ปักกิ่งผู้ติดเชื้อ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์