นิวซีแลนด์ไฟเขียวรับแรงงานจากหมู่เกาะแปซิฟิกเข้าประเทศไม่ต้องกักตัว

ข่าว

นิวซีแลนด์ไฟเขียวรับแรงงานจากหมู่เกาะแปซิฟิกเข้าประเทศไม่ต้องกักตัว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2564 16:17 น.
SHARE

นิวซีแลนด์ไฟเขียวรับแรงงานจากหมู่เกาะแปซิฟิกเข้าประเทศไม่ต้องกักตัว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 16:17 น.

นิวซีแลนด์เผชิญกับปัญหาขาดแคลนแรงงานต่างชาติในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นายกฯหญิงไฟเขียวเปิดรับแรงงานจากหมู่เกาะแปซิฟิก

เว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ระบุว่า ประเทศนิวซีแลนด์จะเปิดรับแรงงานประจำฤดูจากประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิกให้เดินทางเข้าประเทศแบบไม่ต้องกักตัว ได้แก่ ประเทศซามัว ตองกา และวานูอาตู โดยต้องเป็นการเดินทางแบบเที่ยวเดียว หลังจากที่นิวซีแลนด์ต้องเผชิญกับปัญหาขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมพืชสวน โดยคาดว่าจะเริ่มโครงการดังกล่าวในเดือนกันยายน 64

ประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิก มีตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ที่ราว 2,500 ราย และมีผู้เสียชีวิต 26 ศพ ซึ่งแรงงานที่เดินทางเข้านิวซีแลนด์ต้องได้รับการรับรองภายใต้โครงการแรงงานประจำฤดู ซึ่งเปิดทางให้ภาคอุตสาหกรรมจ้างงานแรงงานต่างชาติเมื่อมีแรงงานในประเทศไม่เพียงพอ

ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้การเดินทางข้ามพรมแดนหยุดชะงัก กระทบต่อภาคการเกษตรของนิวซีแลนด์ที่ต้องพึ่งพาแรงงานจากต่างชาติ ขณะเดียวกันนางอาร์เดิร์นได้เตรียมประกาศแผนการทยอยเปิดพรมแดนนิวซีแลนด์หลังจากนี้.

ที่มา: CNA

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิวซีแลนด์ข่าวต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 11:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์