กองทัพรัฐบาลอัฟกานิสถานปะทะกับกลุ่มตาลีบันในหลายจังหวัดในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตาลีบันยึดเขตต่างๆ ของเมืองลัชคาร์กาห์ได้หลายเขตแล้ว ขยับเข้าใกล้การยึดเมืองใหญ่แห่งแรก

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ส.ค. 2564 อ้างการเปิดเผยของนักข่าวท้องถิ่นว่า เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างนักรบติดอาวุธของกลุ่มตาลีบัน กับกองทัพรัฐบาลอัฟกานิสถาน ที่เมืองลัชคาร์กาห์ เมืองเอกของจังหวัดเฮลมานด์ ทางตอนใต้ของประเทศ โดยการต่อสู้ยังดำเนินต่อไปในเขตที่ 1 และ 7 ส่วนเขตที่ 9 ตกเป็นของตาลีบันแล้ว ทำให้เหลือเขตที่รัฐบาลควบคุมโดยสมบูรณ์เพียง 1 เขตเท่านั้น

ทั้งนี้ ตาลีบันบุกยึดพื้นที่ต่างๆ ในอัฟกานิสถานอย่างรวดเร็วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม หลังกองกำลังนานาชาติเริ่มถอนทหารออกจากประเทศ โดยเมืองลัชคาร์กาห์ เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ มีเส้นทางเชื่อมต่อไปทุกทิศทาง รวมถึงถนนหลวงเชื่อมกับจังหวัดกันดาฮาร์และเฮรัต กับพื้นที่การเกษตรสำคัญในภาคใต้อีกหลายจุด ซึ่งหากเมืองลัชคาร์กาห์ตกไปอยู่ในมือของตาลีบัน นี่จะกลายเป็นเมืองเอกแห่งแรกของ 34 จังหวัด ที่รัฐบาลเสียให้แก่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้

อย่างไรก็ตาม กองทัพอัฟกานิสถานไม่ยอมเสียเมืองลัชคาร์กาห์ง่ายๆ พวกเขาส่งกองกำลังพิเศษมาเสริมกำลังเมื่อวันเสาร์ และมีการโจมตีทางอากาศใส่ที่มั่นของตาลีบันด้วย โดยกองกำลังหน่วย 215 เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า มีนักรบตาลีบันเสียชีวิต 51 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 40 ราย ในปฏิบัติการทางทหารบริเวณชานเมือง

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน เผยแพร่กรายงานว่า เกิดการต่อสู้ระหว่างกองทัพรัฐบาลกับกลุ่มตาลีบันใน 13 จังหวัดทั่วประเทศ และมีนักรบตาลีบันถูกสังหารไปแล้ว 254 ศพเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยจังหวัดเฮรัตเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีการต่อสู้รุนแรงที่สุด ซึ่งกระทรวงกลาโหมระบุว่า ได้ส่งกองกำลังพิเศษเข้าไปแล้วหลายร้อยนาย เพื่อเพิ่มปฏิบัติการโจมตีและกดดันตาลีบัน และเชื่อว่าสถานการณ์ในจังหวัดจะดีขึ้นในเร็วๆ นี้

...

แต่ในวันเสาร์ การเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่า กลุ่มตาลีบันสามารถยึดการควบคุมถนนหลักที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองเอกของจังหวัดเฮรัต กับสนามบินประจำจังหวัดได้แล้ว ขณะที่นักข่าวคนเดิมบอกกับ ซีเอ็นเอ็น ว่า ตาลีบันยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของเขตโกอาซารา ใกล้สนามบินดังกล่าวเอาไว้แล้ว และยึดเขตคาโรอัคห์ ทางตะวันออกได้แล้วด้วย

ส่วนการต่อสู้ที่เมืองกันดาฮาร์ เมืองเอกของจังหวัดชื่อเดียวกัน และเป็นอดีตฐานที่มั่นของกลุ่มตาลีบัน หยุดชะงักในวันอาทิตย์ หลังจากตาลีบันยิงจรวด 3 ลูกตกใส่สนามบินประจำเมืองในช่วงเช้ามืด สร้างความเสียหายแก่รันเวย์ของสนามบิน.