เมียนมาตั้ง รบ.รักษาการ มิน อ่อง หล่าย เป็นนายกฯ-ขยายภาวะฉุกเฉินถึงปี 66

ข่าว

  เมียนมาตั้ง รบ.รักษาการ มิน อ่อง หล่าย เป็นนายกฯ-ขยายภาวะฉุกเฉินถึงปี 66

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ส.ค. 2564 01:03 น.
  SHARE

  เมียนมาตั้ง รบ.รักษาการ มิน อ่อง หล่าย เป็นนายกฯ-ขยายภาวะฉุกเฉินถึงปี 66

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2564 01:03 น.

  เมียนมาประกาศตั้งรัฐบาลรักษาการ โดยมี พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะถูกบังคับใช้ต่อไปอีก 2 ปีเป็นอย่างน้อย

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาบริหารรัฐ ซึ่งกำลังทำหน้าที่บริหารเมียนมาอยู่ตอนนี้ ประกาศในวันอาทิตย์ที่ 1 ส.ค. 2564 ว่า พวกเขาจะกลายเป็นรัฐบาลรักษาการของประเทศ และผู้นำสภาฯ อย่าง พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย จะรับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี

  ประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ ให้คำมั่นว่าจะจัดการเลือกตั้งแบบหลายพรรคแน่นอนในอนาคต และฟื้นฟูประชาธิปไตย นอกจากนั้นเขายังพร้อมจะให้ความร่วมมือกับผู้แทนพิเศษที่ได้รับการแต่งตั้งโดยอาเซียนด้วย

  อย่างไรก็ตาม ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมากล่าวเป็นนัยว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะถูกบังคับใช้ไปจนถึงปี 2566 “เราจะบรรลุเป้าหมายของประกาศภาวะฉุกเฉินภายในเดือนสิงหาคม 2566” หมายความว่า กองทัพจะปกครองเมียนมาเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปีครึ่ง แทนที่จะเป็น 1 ปีตามที่พวกเขาประกาศไว้หลังก่อรัฐประหารเมื่อ 1 ก.พ.

  ขณะเดียวกัน เมียนมากำลังเผชิญการระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 300,000 ราย เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 9,300 ศพ แต่จำนวนที่แท้จริงเชื่อว่าสูงกว่านี้ เนื่องจากมีการตรวจโรคอย่างจำกัด ขณะที่ระบบสาธารณสุขของประเทศกำลังพังทลาย เนื่องจากผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารจำนวนมาก เป็นบุคลากรทางการแพทย์

  ในการแถลงผ่านโทรทัศน์ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย กล่าวหาผู้ที่ต่อต้านการรัฐประหารว่า จงใจแพร่กระจายไวรัสโควิด-19 และว่ามีการเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับนโยบายรับมือโควิดของรัฐบาลผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งเขาเรียกสิ่งนี้ว่า เป็นการก่อการร้ายทางชีวภาพ.

  ที่มา : voa, straitstimes, bbc

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เมียนมารัฐบาลรักษาการมิน อ่อง หล่ายนายกรัฐมนตรีภาวะฉุกเฉินสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด-19ไวรัสโคโรนารัฐประหาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 12:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์