ผู้ชุมนุมฝรั่งเศสปะทะเดือด ประท้วงไม่เอามาตรการบัตรผ่านวัคซีน

ข่าว

ผู้ชุมนุมฝรั่งเศสปะทะเดือด ประท้วงไม่เอามาตรการบัตรผ่านวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2564 12:46 น.
SHARE

ผู้ชุมนุมฝรั่งเศสปะทะเดือด ประท้วงไม่เอามาตรการบัตรผ่านวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2564 12:46 น.

เกิดเหตุปะทะเดือดระหว่างตำรวจปราบจลาจล และกลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมารวมตัวแสดงจุดยืนต่อต้านมาตรการบัตรผ่านพิเศษสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19

กลุ่มผู้ประท้วงที่ต่อต้านมาตรการบัตรผ่านพิเศษสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ออกมารวมตัวชุมนุมประท้วงทั้งในกรุงปารีส และอีกหลายเมืองในฝรั่งเศส ทั้งมาร์กเซย์ ลียง และตูลุส โดยกรุงปารีสมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยราว 3,000 นาย คอยลาดตระเวนดูแลความสงบเรียบร้อยในช่วงสุดสัปดาห์ เป็นสัปดาห์ที่ 3 เพื่อไม่ให้เหตุประท้วงลุกลามบานปลาย แต่ก็ยังมีรายงานการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ จนมีผู้ประท้วงถูกจับกุมอย่างน้อย 10 ราย และมีตำรวจได้รับบาดเจ็บจากการปะทะในกรุงปารีสอีก 3 คน และมีรายงานจับกุมผู้ประท้วงในเมืองอื่นๆ อีก 9 คน

ด้านกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ระบุว่ามีประชาชนออกมาประท้วงมาตรการนี้ทั่วประเทศ 204,090 ราย เฉพาะในกรุงปารีส 14,250 ราย เพิ่มมาจากสุดสัปดาห์ที่แล้ว ราว 40,000 คน

โดยมาตรการบัตรผ่านพิเศษสำหรับผู้ที่รับวัคซีนแล้ว จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ หลังผ่านความเห็นชอบจากสภา ซึ่งผู้ที่รับวัคซีนแล้ว หรือมีผลตรวจเชื้อเป็นลบในระยะเวลาที่กำหนด จะได้สิทธิพิเศษในการผ่านเข้าไปใช้บริการสถานที่สาธารณะต่างๆได้ เช่นงานแสดงสินค้า ใช้บริการรถไฟ หรือไปโรงพยาบาล รวมไปถึง การเข้าร้านอาหารผับบาร์ ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนจะถูกบังคับให้ต้องรับวัคซีนทุกคนภายในเดือนกันยายนนี้ เพื่อเตรียมรับมือกับการระบาดในระลอกที่ 4 ซึ่งแม้ผลโพลพบว่าชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่เห็นด้วยกับมาตรการนี้ แต่ยังมีประชาชนบางส่วนที่คัดค้านประณามว่าเป็นการละเมิดสิทธิและออกมาเคลื่อนไหวประท้วงดังกล่าว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดฝรั่งเศสบัตรผ่านวัคซีนประท้วงชุมนุมประท้วงปะทะเดือดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 02:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์