สิ่งที่ไทยแตกต่างจากเพื่อนบ้าน

ข่าว

สิ่งที่ไทยแตกต่างจากเพื่อนบ้าน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
2 ส.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

สิ่งที่ไทยแตกต่างจากเพื่อนบ้าน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

2 ส.ค. 2564 05:01 น.

หลายปีก่อน ตอนที่พ่อและผมนำเหรียญเทพกวนอู รุ่นกวนกงปี้หู้ (องค์กวนอูปกป้องทุกคนทุกอย่าง) ไปทำพิธีที่ศาลกวนอูในเมืองจิ่งโจ มณฑลหูเป่ย์ ผู้อำนวยการศาลและคนที่อยู่ในศาลออกปากชมการออกแบบเหรียญของคนไทยและยอมรับว่าไม่เคยเห็นเหรียญกวนอูงามอย่างนี้มาก่อน

ปีถัดมา พ่อและผมนำเหรียญเทพไฉ่ซิงเอี๊ย องค์บู๊ รุ่นไฉยุ่นเฮิงทง (มีโชคด้านเงินทองไม่ติดขัด) และองค์บุ๋น รุ่นไฉหยวนกว่างจิ้น (เงินหลั่งไหลถาโถมเข้ามาให้จากทุกทิศทุกทาง) ไปที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ก็ได้รับคำชมเรื่องแบบ ความละเอียดสวยงาม

ทุกเหรียญในสองย่อหน้าแรกสร้างโดยคุณพันธ์ศักดิ์ มัชชะ และออกแบบโดยคุณนเรศ มือทอง ทั้งสองท่านเป็นชาวลำปาง เดือนที่แล้วมีบริษัทจีนติดต่อมาเพื่อที่จะให้คนไทยช่วยออกแบบและช่วยสร้างเทพจีนอีกหลายองค์ให้หน่อย เมื่อผมติดต่อไป คุณพันธ์ศักดิ์หรือคุณท็อป พันธ์ทิพย์ บอกว่า “ไม่ว่างเลยครับ ผมกำลังยุ่งกับโครงการพาคนลำปางที่ติดโควิด-19 ซึ่งไม่มีเตียงรักษาจากกรุงเทพฯ กลับไปรักษาที่บ้านครับ”

เข้าไปดูในไลน์ของคุณพันธ์ศักดิ์ ไม่น่าเชื่อว่าจะเจอภาพเหล่านี้ เป็นการเสียสละทั้งทรัพย์ เวลา ความปลอดภัยของคุณพันธ์ศักดิ์และทีมงาน โดยมีรถพยาบาลเฉพาะทางตระเวนไปรับผู้ป่วยตามจุดต่างๆ และตรงดิ่งไปที่โรงพยาบาลในลำปางอย่างเร่งด่วนโดยที่ไม่แวะกลางทาง

คุณพันธ์ศักดิ์นำทีมช่วยเหลือในฐานะกรรมการอุปถัมภ์ (สงเคราะห์ 2) ของสมาคมกู้ภัยลำปาง ความช่วยเหลืออย่างนี้ มีที่ประเทศไทยเท่านั้น ทราบว่า เมื่อทีมของสมาคมกู้ภัยลำปางไปถึงในลำปางแล้ว โรงพยาบาลที่รับผู้ป่วยโควิด-19 ทุกแห่งดูแลผู้ป่วยอย่างดี ทำให้ผู้ป่วยก็มีกำลังใจ ผู้ป่วยบางท่านถึงขนาดก้มกราบทีมงานด้วยความตื้นตันใจเลยทีเดียว

ขณะที่กำลังรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพอยู่ในขณะนี้ ทั้งโลกมีผู้ติดเชื้อเลย 198 ล้านคน ตายไปแล้วมากกว่า 4.2 ล้านคน คงไม่ต้องรับใช้นะครับ ว่าประเทศไทยของเราก็ในช่วงวิกฤติรุนแรง มีคนคาดการณ์ว่า สัปดาห์นี้อาจจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงขึ้น

แต่สถานการณ์โควิด-19 ในเมืองไทยก็ยังไม่แย่เท่าเพื่อนบ้าน แม้แต่ถังออกซิเจนที่คนไทยส่งไปช่วยเหลือผู้ป่วยชาวพม่ายังโดนหน่วยงานราชการแฮพนำไปใช้กับบรรดาผู้หลักผู้ใหญ่และครอบครัว เพื่อนชาวย่างกุ้งของผมติดโควิด-19 กันทั้งครอบครัว เมื่อผมบอกว่าจะส่งพวกสมุนไพรและอาหารเสริมไปให้ทาน ทางโน้นไลน์ว่า ถ้าทางการพบว่าเป็นสมุนไพรหรืออาหารเสริมก็จะโดนแฮพไปให้ครอบครัวของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อย่างแน่นอน

29 กรกฎาคม 2564 ทูตอังกฤษประจำสหประชาชาติออกมาเตือนว่า ใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า คนพม่าทั้งประเทศมีโอกาสติดโควิด-19 ถึงครึ่งหนึ่ง พม่ามีประชากร 54 ล้าน นั่นหมายความว่า โอกาสที่คนพม่าจะติดโควิด-19 กันเป็นจำนวนมากถึง 27 ล้านคน โดยทูตอังกฤษสรุปว่า “ผลลัพธ์ของรัฐประหารคือระบบสาธารณสุขใกล้ล่มสลายโดยสิ้นเชิง”

ในบรรดาชาติเพื่อนบ้าน พม่าอันตรายจากโควิด-19 มากที่สุด และอาจจะมีการทะลักของคนจำนวนมากที่หนีการติดเชื้อเข้ามาตามบริเวณชายแดน อาจจะมีจำนวนมากขนาดเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของเรารับมือไม่ไหว สถานการณ์อาจจะเหมือนเขื่อนแตกนะครับ เมื่อเขื่อนแตก น้ำทะลัก ก็ยากที่จะแก้ไขได้ ผู้คนจะบาดเจ็บล้มตายกันเป็นใบไม้ร่วง

มีแรงงานพม่าจำนวนล้านที่ทำงานอยู่ในเมืองไทยกำลังเสียขวัญ เพราะทราบข่าวญาติพี่น้องเพื่อนฝูงล้มหายตายจากเป็นจำนวนมากทุกวัน ท่านเหล่านั้นจากไปโดยไม่มีหน่วยงานราชการหรือองค์กรเอกชนใดดูแล ไม่เหมือนความช่วยเหลือของคนไทยที่มีต่อคนไทยด้วยกัน

นอกเหนือจากสมาคมกู้ภัยลำปางและทีมงานของคุณพันธ์ศักดิ์แล้ว ประเทศไทยยังมีกลุ่มที่ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 อย่างหามรุ่งหามค่ำอีกหลายกลุ่ม

ขอกราบที่หัวใจของทุกท่านครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดพม่ารัฐประหารพม่าระบบสาธารณสุขช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 11:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์