WHO ชี้โควิดเดลตา ทำทั่วโลกระบาดเพิ่ม 80% ในเดือนก.ค. แนะเร่งฉีดวัคซีนป้องกัน

ข่าว

  WHO ชี้โควิดเดลตา ทำทั่วโลกระบาดเพิ่ม 80% ในเดือนก.ค. แนะเร่งฉีดวัคซีนป้องกัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  31 ก.ค. 2564 08:59 น.
  SHARE

  WHO ชี้โควิดเดลตา ทำทั่วโลกระบาดเพิ่ม 80% ในเดือนก.ค. แนะเร่งฉีดวัคซีนป้องกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ก.ค. 2564 08:59 น.

  องค์การอนามัยโลก เตือนภัยโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ทำตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกทะยาน 80% ในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา แนะทางเดียวจะพลิกวิกฤติได้คือรัฐบาลต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน

  เมื่อวันที่ 30 ก.ค. องค์การอนามัยโลก (World Health Organization-WHO) เผยแพร่รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ฉบับล่าสุดที่ระบุถึงอันตรายของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) โดยเตือนว่าเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์เดลตา ที่กำลังระบาดในหลายประเทศนั้นมีอัตราการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกเพิ่มขึ้นกว่า 80% ในช่วงเวลาเพียง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 197.9 ล้านราย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4.2 ล้านศพ

  รายงานระบุว่า ในขณะนี้ เชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ได้แพร่ระบาดอย่างหนัก พบการติดเชื้อใน 124 ประเทศ และดินแดนทั่วโลกแล้ว ซึ่งคาดว่าจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อีกทั้งยังคาดการณ์ว่าจะมีการยืนยันผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีจำนวนกว่า 200 ล้านรายทั่วโลกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

  องค์การอนามัยโลกระบุว่า รัฐบาลทั่วโลกจะต้องเร่งระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะมีการกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นทำให้เกิดสายพันธุ์อื่นๆ ขึ้นมาอีก โดยนายไมค์ ไรอัน เจ้าหน้าที่โครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของ WHO ระบุว่า ของวิเศษอย่างเดียวที่โลกมีในตอนนี้คือวัคซีน แต่ก็ยังมีฝ่ายที่ต่อต้าน ในขณะที่ประเทศยากจนอย่างบรรดาผู้นำประเทศแถบแอฟริกา ก็ออกมาต่อว่าประเทศร่ำรวยที่ไม่ช่วยเหลือด้านวัคซีนแก่ประเทศยากจนอย่างจริงจัง 

  ด้านนายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ตอนนี้ทุกภูมิภาคของโลกกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง มากที่สุดคือแอฟริกา เนื่องจากกว่า 70% ของประเทศในแอฟริกาจะไม่สามารถฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับประชาชนถึง 10% ตามเป้าหมาย ภายในเดือน ก.ย.นี้ แม้ว่าหลายประเทศจะเตรียมพร้อมรับวัคซีนแล้ว แต่วัคซีนก็ไม่ได้ถูกส่งถึงตามกำหนด. 

  ที่มาThe Guardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดWHOเดลตาโควิดเดลตาข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 18:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์