เอกสารภายใน CDC ชี้ โควิดเดลตาสุดร้าย แพร่ระบาดง่ายเหมือน'อีสุกอีใส'

ข่าว

  เอกสารภายใน CDC ชี้ โควิดเดลตาสุดร้าย แพร่ระบาดง่ายเหมือน'อีสุกอีใส'

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 ก.ค. 2564 19:57 น.
  SHARE

  เอกสารภายใน CDC ชี้ โควิดเดลตาสุดร้าย แพร่ระบาดง่ายเหมือน'อีสุกอีใส'

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ค. 2564 19:57 น.

  นิวยอร์กไทม์ เผยเอกสารภายในของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ ชี้เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายๆ พอกับโรคอีสุกอีใส

  เมื่อ 30 ก.ค. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เว็บไซต์นิวยอร์กไทม์ สื่อใหญ่ในสหรัฐฯ อ้างเอกสารภายในศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) ได้อธิบายถึงความน่ากลัวของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตาว่า สามารถแพร่ระบาดติดเชื้อได้ง่ายเหมือนกับโรคอีสุกอีใส ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสวีซีซีแพร่กระจายได้ง่ายผ่านการสัมผัสแผลของผู้ป่วยที่เป็นโรคโดยตรง น้ำลาย ไอ จาม หรือหายใจเอาเชื้อที่ปะปนในอากาศเข้าไป

  เอกสารภายในของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ ยังระบุถึงความร้ายกาจของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาว่า ทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการป่วยรุนแรง และดูเหมือนยังสามารถฝ่าด่านภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ได้รับการฉีดวัคซีนได้มากขึ้นด้วย โดยในรายงานของนิวยอร์กไทม์ยังชี้ว่า CDC ได้เปลี่ยนคำแนะนำให้ชาวอเมริกันที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ควรสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าเนื่องมาจากรายงานในเอกสารนี้ของ CDC

  อย่างไรก็ตาม ตัวเลขของ CDC แสดงให้เห็นว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ยังมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันอาการป่วยหนัก เข้าโรงพยาบาล และเสียชีวิตในประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แล้ว

  โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯเผยกับนิวยอร์กไทม์ว่า ผลการวิจัยใหม่พบประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วซึ่งติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาจะพบเชื้อจำนวนมากในบริเวณจมูกและลำคอ อีกทั้งเชื้อสายพันธุ์เดลตายังแพร่กระจายติดได้ง่ายกว่าเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรค MERS, SARS, Ebola ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลและไข้ทรพิษ

  รายงานของนิวยอร์กไทม์ ยังอ้างเอกสารภายในของ CDC ที่ระบุว่า ขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำโดยทันทีสำหรับศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ คือ 'ต้องแจ้งให้รู้ว่าสงครามได้เปลี่ยนไปแล้ว' ในขณะที่คาดว่าจะตีพิมพ์รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในวันศุกร์นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดเดลตาเดลตาสายพันธุ์เดลตาCDCสหรัฐข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 09:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์