ทำไมจีนเร่งจัดระเบียบกวดวิชา

ข่าว

ทำไมจีนเร่งจัดระเบียบกวดวิชา

มิสแซฟไฟร์
31 ก.ค. 2564 05:03 น.
SHARE

ทำไมจีนเร่งจัดระเบียบกวดวิชา

มิสแซฟไฟร์

31 ก.ค. 2564 05:03 น.

โดนฟาดเข้าอย่างจัง เมื่อรัฐบาลจีนประกาศออกกฎคุมเข้ม “โรงเรียนกวดวิชา” ทั่วประเทศ สั่งห้ามแสวงหากำไรเด็ดขาด ทั้งๆที่กำลังโกยเงินกันสนุกสนาน ฉุดลากหุ้นกลุ่มธุรกิจการศึกษาจีนร่วงระนาว และทำท่าว่าจะฟื้นกลับมาได้ยากเย็น

สาเหตุที่ต้องสั่งเบรกเอี๊ยด เพราะ “ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ต้องการดับความร้อนแรงในการแข่งขันขับเคี่ยวกันภายในอุตสาหกรรมกวดวิชา เพื่อควบคุมปริมาณไม่ให้มีจำนวนมากเกินไป หลังปล่อยให้ธุรกิจสถาบันกวดวิชาตบเท้ากันเข้าไประดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างคึกคัก กลายเป็นช่องทางปั่นธุรกิจโกยเงินเข้ากระเป๋าเอกชน แถมยังเปิดโอกาสให้เงินทุนจากต่างประเทศเข้าสู่ภาคการศึกษาของจีนอย่างง่ายดาย โดยบิ๊กไฮเทคทั้ง Alibaba และ Tencent ต่างก็ให้เงินทุนสนับสนุนสถาบันกวดวิชาเจ้าดัง เพื่อหวังต่อยอดสร้างความมั่งคั่งทางธุรกิจ เพราะเล็งเห็นศักยภาพของธุรกิจกวดวิชาที่เป็นแหล่งสร้างรายได้มหาศาลให้ประเทศ มีมูลค่าธุรกิจทั้งอุตสาหกรรมไม่ต่ำกว่าแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เพื่อคลายความตึงเครียดจากการแข่งขันทางการศึกษาของเยาวชนจีน ที่ต้องวิ่งสู้ฟัดทุกทางเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยใหญ่ๆให้ได้ หวังปูทางสู่ความสำเร็จในอนาคต ทางการจีนจึงจำเป็นต้องยื่นมือเข้าแทรกแซงอย่างเร่งด่วน เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและคลายความกังวลใจของพ่อแม่รุ่นใหม่ ที่ต้องหาเงินส่งลูกเข้าเรียนสถาบันกวดวิชาดังๆ ตรงนี้กลายเป็นภาระหนักที่ทำให้คนรุ่นใหม่จำนวนมากเลือกเป็นโสด และไม่อยากมีลูก เพราะการจะเลี้ยงเด็กคนหนึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายมหาศาล เนื่อง จากค่าครองชีพที่สูงขึ้น และการแข่งขันขับเคี่ยวรุนแรงขึ้นทุกวัน เรียกว่าความพยายามดังกล่าวของทางการจีนพุ่งเป้าไปที่การสร้างแรงจูงใจให้คู่สามีภรรยายุคใหม่อยากมีลูกมากขึ้นนั่นเอง

หลังอัตราการเกิดใหม่ของจีนลดลงอย่างต่อเนื่อง และลดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 12 ล้านคน ในปี 2020 จนเกิดกระแสวิตกว่าในอนาคตจีนอาจต้องเผชิญกับวิกฤติการขาดแคลนแรงงานคนรุ่นใหม่ เพื่อมารับไม้ต่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจแทนคนรุ่นเก่าๆที่ทยอยเกษียณอายุ ทางการจีนก็ทนอยู่เฉยไม่ไหว ต้องออกนโยบายใหม่อนุญาตให้คู่สามีภรรยาจีนมีบุตรได้ 3 คน เพื่อลดความกังวลเรื่องวิกฤติสังคมผู้สูงอายุ ทั้งนี้ การที่กลุ่มผู้สูงวัยเพิ่มสูงขึ้นรวดเร็วในจีน เป็นผลพวงมาจากนโยบายลูกคนเดียว ที่บังคับใช้มาตลอด 4 ทศวรรษ โดยภายใน 30 ปีข้างหน้า คาดการณ์ว่าจะมีจำนวนผู้สูงอายุล้นประเทศหลายร้อยล้านคน

คงไม่มีประเทศไหนในโลกที่ผู้นำประเทศจะออกมาประกาศนโยบายให้ลดการบ้านหลังเลิกเรียน ทำเอาเด็กๆเฮลั่นทั้งประเทศ “ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง” ยังสั่งห้ามเด็ดขาดไม่ให้เปิดสอนพิเศษในวันเสาร์อาทิตย์ และห้ามใช้หลักสูตรออนไลน์กับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ ซึ่งเป็นวัยที่ควรวิ่งเล่นทำกิจกรรมกลางแจ้ง มากกว่าจะขลุกอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน พร้อมกันนี้ ยังสั่งการให้จัดตั้งหน่วยงานพิเศษเพื่อคุมเข้มสถาบันการศึกษาเอกชน ดูแลค่าเล่าเรียนให้เหมาะสมยุติธรรม และจำกัดไม่ให้เด็กต้องใช้เวลาไปกับการเรียนพิเศษมากเกินไป จนหมกมุ่นกับการแข่งขันเอาเป็นเอาตาย

ก่อนการเปิดประเทศในยุคเติ้งเสี่ยวผิง ประเทศจีนเผชิญความยากลำบากมานาน โดยเฉพาะช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม ทำให้คนจีนยุคนั้นไม่ได้รับการศึกษาที่ดี ต้องถูกส่งตัวไปเป็นแรงงานทำไร่ไถนาตามชนบท เมื่อมาถึงยุคผู้นำจีนรุ่นใหม่จึงให้ความสำคัญกับการปฏิรูปการศึกษามาก คนจีนยุคใหม่เชื่อว่า การสอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆได้ เป็นหนทางเดียวที่จะพลิกชีวิตยาจกให้เป็นเศรษฐี ขณะที่อาชีพครูในจีนเป็นอาชีพมีเกียรติ ทำให้วงการศึกษาพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ถ้าใครต้องการเรียนครู รัฐบาลจีนจะมีทุนให้ไม่อั้น จึงมีคนอยากเป็นครูกันเยอะ เพราะจบมาแล้วคุ้มเหนื่อย ได้เงินเดือน 40,000-50,000 บาท มีชีวิตที่สุขสบายไม่อายใคร.

มิสแซฟไฟร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงเรียนกวดวิชาจีนโรงเรียนสอนพิเศษสี จิ้นผิงธุรกิจสถาบันกวดวิชามิสแซฟไฟร์คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 23:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์