ผู้นำอิสราเอลไฟเขียวฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ผู้สูงวัย

ข่าว

  ผู้นำอิสราเอลไฟเขียวฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ผู้สูงวัย

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 ก.ค. 2564 13:34 น.
  SHARE

  ผู้นำอิสราเอลไฟเขียวฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ผู้สูงวัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ค. 2564 13:34 น.

  นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศเดินหน้าฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชน โดยจะให้สิทธิ์กลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปก่อน

  นายนัฟตาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล แถลงผ่านทางโทรทัศน์ ไฟเขียวให้เริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิเข็ม 3 ให้แก่ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป โดยยืนยันว่าการใช้วัคซีนจากชาติตะวันตกมีความปลอดภัย และวัคซีนสามารถป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตได้ โดยวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ก็เหมือนกับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ที่จะต้องมีการปรับสูตรตลอดเวลา โดยวัคซีนลอตนี้จะให้สิทธิแก่ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ที่รับวัคซีนครบโดสไปแล้วไม่ต่ำกว่า 5 เดือนเป็นกลุ่มแรก โดยนายไอแซก เฮอร์ซอก ประธานาธิบดีคนใหม่ของอิสราเอล วัย 60 ปี จะเป็นคนแรกที่รับวัคซีนของไฟเซอร์โดสที่ 3 ในวันศุกร์นี้ (30 ก.ค.) ตามเวลาในท้องถิ่น ส่วนประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป ส่วนที่เหลือสามารถเข้ารับวัคซีนโดสกระตุ้นได้ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้ (1 ส.ค.)

  การเดินหน้าฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับชาวอิสราเอล ทำให้อิสราเอลเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้วัคซีนของไฟเซอร์ในวงกว้าง แม้ชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ หรืออังกฤษ รวมทั้งหน่วยงานด้านสุขภาพของสหภาพยุโรปจะยังไม่รับรองการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิเข็ม 3 เพราะยังไม่มีผลการวิจัยรองรับเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ตาม ขณะที่ก่อนหน้านี้ มีบางประเทศที่เริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิเข็ม 3 ให้แก่ประชากรแล้วเช่นกัน อย่างเช่น จีน และรัสเซีย.

  ที่มา : รอยเตอร์


  นับว่าอิสราเอลยังคงนำหน้าอีกหลายชาติในการกระจายวัคซีนให้ประชากร โดยมีประชากรกว่า 57 เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมด 9.3 ล้านคน ที่รับวัคซีนไปเซอร์ครบ 2 โดสไปแล้ว และประชากรมากกว่าร้อยละ 62 ได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสแล้ว โดยประชากรส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ แต่ก็ยังพบการติดเชื้อของสายพันธุ์เดลตาเพิ่มจำนวนขึ้น แม้แต่กับกลุ่มผู้ที่รับวัคซีนแล้วก็ตาม

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดอิสราเอลวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3ผู้สูงอายุวัคซีนเข็ม3ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 00:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์