วัคซีนโควิด ‘ชนิดสูดดม’ พัฒนาโดยจีน ‘ปลอดภัย’ หลังทดลองในมนุษย์ระยะแรก

ข่าว

  วัคซีนโควิด ‘ชนิดสูดดม’ พัฒนาโดยจีน ‘ปลอดภัย’ หลังทดลองในมนุษย์ระยะแรก

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 ก.ค. 2564 14:13 น.
  SHARE

  วัคซีนโควิด ‘ชนิดสูดดม’ พัฒนาโดยจีน ‘ปลอดภัย’ หลังทดลองในมนุษย์ระยะแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ค. 2564 14:13 น.

  สถาบันการแพทย์ในจีนพัฒนาวัคซีนต้านโควิด ชนิดสูดดม หรือเรียกว่า 'แอดไฟว์ เอ็นโควี' ในกลุ่มอาสาสมัครระยะแรก พบมีความปลอดภัย ขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองเฟส 2

  สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 30 ก.ค. 64 ว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดสูดดมหรือฉีดพ่นทางจมูก แบบใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา (Adenovirus vector) ที่พัฒนาในจีน แสดงผลปลอดภัยในการทดลองทางคลินิก ระยะที่ 1

  วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แบบใช้อะดิโนไวรัส ไทป์ 5 เป็นตัวนำพา หรือ 'แอดไฟว์ เอ็นโควี' (Ad5-nCoV) เป็นการร่วมพัฒนาโดยสถาบันการแพทย์ทหาร โรงพยาบาลจงหนานแห่งมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น และสถาบันอื่นๆ ของจีน

  การทดลองในสัตว์ก่อนหน้านี้ ชี้ว่าวัคซีนแอดไฟว์ เอ็นโควี โดสเดียว สามารถป้องกันการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่กลายพันธุ์ในทางเดินหายใจส่วนบน โดยภูมิคุ้มกันเยื่อเมือกมีส่วนช่วยกระตุ้นเยื่อเมือกและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่บุกโจมตีผิวเยื่อเมือกได้

  รายงานที่เผยแพร่ในวารสารเดอะ แลนเซต อินเฟกเชียส ดีซีสเซส (The Lancet Infectious Diseases) ทางออนไลน์เมื่อเดือนกันยายน 2563 ระบุว่ามีอาสาสมัคร 130 คน เข้าร่วมการทดลองโดยสุ่มแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม เพื่อรับวัคซีนด้วยวิธีฉีดเข้ากล้ามเนื้อ วิธีสูดดม หรือทั้งสองวิธี

  กลุ่มผู้เข้าร่วมทดลองด้วยวิธีสูดดม จำนวน 2 กลุ่ม ได้รับวัคซีนแอดไฟว์ เอ็นโควี ในปริมาณสูงหรือต่ำในวันแรก ตามด้วยวัคซีนโดสกระตุ้นชนิดเดิมในวันที่ 28 ของการทดลอง ขณะกลุ่มที่รับวัคซีนแบบผสมได้รับวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อในวันแรก ตามด้วยวัคซีนโดสกระตุ้นชนิดสูดดมในวันที่ 28 ของการทดลอง ส่วนกลุ่มที่รับวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้ออย่างเดียว ได้รับวัคซีนแอดไฟว์ เอ็นโควี จำนวน 1 หรือ 2 โดสในวันแรก

  ผลการทดลองพบว่าวัคซีนชนิดสูดดมนั้น มีความทนทานดี ใช้ปริมาณเพียง 1 ใน 5 ของวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองที่แข็งแกร่ง ด้านวัคซีนโดสกระตุ้นชนิดสูดดมในวันที่ 28 ของการทดลอง หลังจากได้รับวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อเป็นโดสแรกนั้น สามารถกระตุ้นการตอบสนองของแอนติบอดีได้อย่างแข็งแกร่ง

  โฮ่ว ลี่หัว นักวิจัยจากสถาบันการแพทย์ในจีน กล่าวว่าวัคซีนชนิดพ่น 'แอดไฟว์ เอ็นโควี' เป็นวัคซีนต้านโควิด-19 แบบไม่ต้องฉีดเข้ากล้ามเนื้อ จึงไม่ก่อให้เกิดอาการข้างเคียงใดๆ อาทิ ปวดแขนและบวม ซึ่งอาจช่วยให้ประชาชนเต็มใจเข้ารับวัคซีนกันมากขึ้น

  ขณะเดียวกันปริมาณยาที่ใช้ในวัคซีนชนิดสูดดมอยู่ในระดับต่ำมาก ซึ่งเทียบเท่ากับว่าช่วยเพิ่มการผลิตวัคซีนและแก้ปัญหาขยะทางการแพทย์ อาทิ เข็มฉีดวัคซีน

  ปัจจุบันวัคซีนต้านโควิดชนิดพ่น 'แอดไฟว์ เอ็นโควี' กำลังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิก ระยะที่ 2

  ที่มา : Xinhuathai

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19วัคซีนชนิดสูดดมจีนพัฒนาวัคซีนชนิดสูดดมแอดไฟว์ เอ็นโควีวัคซีนโควิดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 14:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์