ต้องเร่งแก้ไข

ข่าว

  ต้องเร่งแก้ไข

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  31 ก.ค. 2564 05:03 น.
  SHARE

  ต้องเร่งแก้ไข

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  31 ก.ค. 2564 05:03 น.

  โลกต้องประสบเหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้วหลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่คลื่นความร้อนอันโหดเหี้ยมแผ่ซ่านไปทั่วฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ และแคนาดานานหลายวัน ทำลายสถิติอากาศร้อนสูงสุด ตามมาด้วยไฟป่าครั้งใหญ่เผาผลาญอย่างบ้าคลั่งและยากจะควบคุม จนถึงน้ำท่วมครั้งใหญ่สุดช็อกที่ทำลายล้างทั้งชีวิตและทรัพย์สินในรัฐไรน์แลนด์พาลาทิเนต ของเยอรมนีและเบลเยียม ไปจนถึงเหตุการณ์พายุฝนถล่มอย่างหนักเป็นประวัติการณ์ เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรง ที่นครเจิ้งโจว มณฑลเหอหนานของจีน เมื่อเร็วๆนี้

  นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าปรากฏการณ์สภาพอากาศสุดขั้วเหล่านี้ยิ่งทวีความรุนแรงจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และยังเตือนว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้บ่อยในอนาคตอันใกล้ หากไม่มีการแก้ไขอย่างจริงจัง การปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาไหม้เชื้อเพลิงต่างๆ การขนส่ง และการผลิต รวมทั้งก๊าซกลุ่มไนตรัสออกไซด์ และคลอโรฟลูโรคาร์บอน พร้อมๆกับการตัดไม้ทำลายป่ามหาศาล ทำให้กระบวนการดึงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากระบบบรรยากาศด้อยประสิทธิภาพ นำไปสู่ภาวะโลกร้อน สภาพอากาศรุนแรงมากขึ้น เกิดภัยพิบัติ ทั้งแห้งแล้ง อุทกภัย คลื่นความร้อน อุณหภูมิสูงขึ้นทั้งร้อน-หนาวจัด หมอกควันพิษ น้ำแข็งขั้วโลกละลาย น้ำทะเลสูงขึ้น ขาดแคลนอาหาร ส่งผลร้ายต่อผู้คนและสิ่งมีชีวิต

  ปัญหาโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศไม่ใช่เรื่องไกลตัว ทุกคนจึงต้องหาแนวทางแก้ไขและให้ความสำคัญ และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและกระตุ้นความตระหนักรู้ในกลุ่มเยาวชน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาโลกอย่างยั่งยืน สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย จึงได้แนะนำโครงการที่น่าสนใจ โดยเปิดรับสมัครเยาวชนอายุระหว่าง 15-30 ปี ร่วมส่งผลงานประกวดใน “โครงการนวัตกรรมเยาวชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” (Thailand-Youth Led Climate Action) ที่มุ่งให้นำเสนอแนวคิดและออกแบบนวัตกรรมที่มีผลต่อ “การเปลี่ยนแปลงเชิงปฏิรูป” นําไปสู่การแก้ไขอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่วันนี้-3 ส.ค. โดยติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/lafete.festival

  หากไม่เร่งแก้ไข หายนะจากโลกร้อนรอเราอยู่ไม่ไกล.

  อมรดา พงศ์อุทัย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปัญหาโลกร้อนโลกร้อนภาวะโลกร้อนสภาพอากาศสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอมรดา พงศ์อุทัยหน้าต่างโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 05:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์