แนวคิดป้องกันโควิด-19 ในยุโรป หลายสถานที่ต้อนรับผู้ฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น

ข่าว

  แนวคิดป้องกันโควิด-19 ในยุโรป หลายสถานที่ต้อนรับผู้ฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 ก.ค. 2564 13:32 น.
  SHARE

  แนวคิดป้องกันโควิด-19 ในยุโรป หลายสถานที่ต้อนรับผู้ฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ค. 2564 13:32 น.
  • มีอย่างน้อย 13 ประเทศในยุโรปที่ออก ‘กรีน พาส’ (green pass) ซึ่งเป็นบัตรที่จะแสดงว่าบุคคลนั้นได้รับวัคซีน หรือหายจากโควิด-19 ภายในเวลา 6 เดือน หรือมีผลการตรวจเป็นลบ
  • บัตรผ่านมีไว้เพื่อป้องกันการระบาด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้คนเร่งฉีดวัคซีนกันมากขึ้น

  หลายประเทศในยุโรปเริ่มมีนโยบายจำกัดการใช้บริการพื้นที่สาธารณะต่างๆ ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ เช่น ร้านอาหาร บาร์ สำหรับผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีน เหตุผลหนึ่งก็เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนโดยเร็ว เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นอันเนื่องจากการระบาดอย่างรวดเร็วของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

  มีอย่างน้อย 13 ประเทศในยุโรปที่ออก ‘กรีน พาส’ (green pass) ซึ่งเป็นบัตรที่จะแสดงว่าบุคคลนั้นได้รับวัคซีน หรือหายจากโควิด-19 ภายในเวลา 6 เดือน หรือมีผลการตรวจเป็นลบ โดยเฉพาะฝรั่งเศส อิตาลี และไอร์แลนด์

  ในอิตาลี ตั้งแต่ 6 สิงหาคมเป็นต้นไป ประชาชนต้องแสดงกรีนพาสก่อนเข้าพื้นที่ทางวัฒนธรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬา ยิม พิพิธภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ งานเลี้ยง งานเทศกาล ไปจนถึงสระว่ายน้ำ รวมทั้งบาร์และร้านอาหารในอาคาร ผู้ได้รับวัคซีนโดสแรกมาเป็นเวลา 15 วันจะได้กรีนพาสชั่วคราวซึ่งใช้ได้ถึงวันที่ฉีดเข็มที่ 2 จากนั้นจะได้บัตรผ่านอีกใบที่มีอายุ 9 เดือน

  รัฐบาลอิตาลีให้เหตุผลว่า การใช้กรีนพาสจะปกป้องประเทศจากไวรัสสายพันธุ์เดลตา ที่จะกระทบต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ขณะที่มีคนหนุ่มสาวซึ่งยังไม่ได้รับวัคซีนติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตามากขึ้นเรื่อยๆ ประธานาธิบดี มาริโอ ดรากิ (Marion Daghri) กล่าวเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมว่า “เราเรียนรู้จากประเทศอื่นๆ ว่าถ้าไม่ดำเนินการอย่างรวดเร็ว เราก็จะยิ่งห่างไกลจากประเทศอื่นๆ สิ่งที่เราเห็นในฝรั่งเศส อังกฤษ สเปน อาจเกิดขึ้นซ้ำในอิตาลี”

  หลังจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 14 วัน เพิ่มขึ้นเป็น 121 คน ต่อประชากร 100,000 คน และมีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 44.4 เปอร์เซ็นต์ ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง (Emmanuel Macron) ของฝรั่งเศส ออกคำสั่งให้ผู้เข้าใช้พื้นที่ในร่มต่างๆ ที่มีคนรวมตัวกันมากกว่า 50 คน ต้องแสดงกรีน พาส ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ สนามกีฬา โดยรัฐสภาเพิ่งผ่านกฎหมายนี้เมื่อ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงโต้แย้งว่า ถึงขั้นต้องออกเป็นกฎหมายบังคับหรือไม่

  เช่นเดียวกับที่ไอร์แลนด์ ตั้งแต่ 26 กรกฎาคม รัฐบาลเพิ่งผ่านกฎหมายที่อนุญาตให้ผับ คาเฟ่ และร้านอาหารเปิดให้บริการรับประทานในร้านเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว หรือหายจากโควิด-19 ในช่วง 6 เดือน ชาวไอร์แลนด์จะได้รับใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ที่ทางการส่งให้ทางไปรษณีย์และอีเมล เพื่อใช้แสดงต่อร้านอาหารและบริการต่างๆ ที่อยู่ในอาคาร

  นอกจากนี้ ยังมีหลายประเทศที่บังคับใช้กฎนี้แล้ว เช่น ออสเตรีย และเดนมาร์ก ส่วนเบลเยียมเตรียมใช้บัตรผ่านนี้สำหรับกิจกรรมกลางแจ้งที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 1,500 คนขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม หลายประเทศยังคงอภิปรายเกี่ยวกับนโยบายนี้ อังกฤษมีแผนที่จะจำกัดการเข้าบาร์เฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสเท่านั้นในเดือนกันยายน ส่วนบางรัฐของเยอรมนีก็มีข้อกำหนดลักษณะนี้เช่นกัน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สถานการณ์โควิดทั่วโลกโควิด-19วัคซีนโควิดโควิดอังกฤษโควิดอิตาลีกรีนพาสgreen passspecial contentpremium content

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์