รัสเซียส่งโมดูลห้องแล็บเชื่อมต่อสถานีอวกาศ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 14 ปี

ข่าว

  รัสเซียส่งโมดูลห้องแล็บเชื่อมต่อสถานีอวกาศ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 14 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 ก.ค. 2564 11:38 น.
  SHARE

  รัสเซียส่งโมดูลห้องแล็บเชื่อมต่อสถานีอวกาศ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 14 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ค. 2564 11:38 น.

  รัสเซียประสบความสำเร็จในการส่งโมดูลห้องแล็บเข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS หลังจากล่าช้ามานานจากกำหนดเดิมคือในปี 2550

  เมื่อวันที่ 29 ก.ค. โมดูลห้องทดลองอเนกประสงค์ "นายูกา" น้ำหนัก 22 ตัน ของสำนักงานอวกาศรัสเซีย หรือรอสคอสมอส ได้เข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส เป็นที่เรียบร้อย หลังจากถูกส่งขึ้นจากฐานปล่อยจรวดบริเวณแหลมไบโคนูร์ ในคาซัคสถาน เมื่อวันที่ 21 ก.ค. และใช้เวลา 8 วันในการเดินทางไปถึง 

  โดยหลังจากเชื่อมต่อได้ประมาณ 3 ชั่วโมง สองนักบินอวกาศโอเล็ค โนวิตสกี้ และโยตรี ดูบรอฟ ของรัสเซียได้เปิดประตูเชื่อมต่อระหว่างโมดุลนายูกา และโมดูลซเวซดา โดยในขั้นตอนนี้ได้เกิดปัญหาขัดข้องที่ระบบควบคุมการทรงตัวของโมดูล แต่มีรายงานว่านักบินอวกาศไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด  

  ทั้งนี้ โมดูลห้องทดลองอเนกประสงค์จะช่วยเพิ่มพื้นที่การทำงานทดลองวิจัยด้านวิทยาศาสตร์บนสถานีอวกาศนานาชาติ ที่ผ่านมาเกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิคที่ระบบเชื้อเพลิง และการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การส่งโมดูลขึ้นเชื่อมต่อมีความล่าช้า ขณะที่ไอเอสเอส จะปลดระวางหลังปี 2567 แต่องค์การนาซา ของสหรัฐฯ คาดว่าน่าจะยังใช้งานได้ถึงปี 2571. 

  ที่มา Space.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดต่างประเทศรัสเซียสถานีอวกาศนานาชาติโควิด-19ข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 15:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์