นายกฯโปรตุเกสประกาศเตรียมยกเลิกมาตรการโควิด คืนเสรีภาพเต็มร้อยให้กับประชาชน

ข่าว

  นายกฯโปรตุเกสประกาศเตรียมยกเลิกมาตรการโควิด คืนเสรีภาพเต็มร้อยให้กับประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 ก.ค. 2564 11:38 น.
  SHARE

  นายกฯโปรตุเกสประกาศเตรียมยกเลิกมาตรการโควิด คืนเสรีภาพเต็มร้อยให้กับประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ค. 2564 11:38 น.

  ผู้นำโปรตุเกสประกาศเตรียมผ่อนคลายและนำไปสู่การยกเลิกมาตรการโควิด-19 เพื่อให้ประชาชนกลับมามีอิสรเสรีเต็มที่เหมือนเดิม หลังจากที่การฉีดวัคซีนครบโดสให้กับประชาชนใกล้จะครบ 85% ในเดือน ต.ค.นี้

  เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นายกรัฐมนตรีอันโตนิโอ คอสตา ของโปรตุเกส ประกาศว่า รัฐบาลกำลังเตรียมผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดเพื่อป้องกันโควิด-19 เพื่อนำไปสู่ "เสรีภาพเต็มที่" เมื่อประชาชนได้รับวัคซีนครบโดสกันที่ 70% ของกลุ่มเป้าหมายอายุ 16 ปีขึ้นไป ในช่วงปลายฤดูร้อนนี้ หรือในอีก 6 สัปดาห์ข้างหน้า

  ผู้นำโปรตุเกส กล่าวว่า นี่เป็นช่วงเวลาที่โปรตุเกสจะได้ก้าวไปอีกขั้น และรัฐบาลกำลังพยายามให้เศรษฐกินกลับมาเดินหน้าต่ออีกครั้งแบบค่อยเป็นค่อยไป ขนานไปกับตัวเลขการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยรัฐบาลได้กำหนดแผนผ่อนคลายมาตรการ 3 เฟสในช่วง 3 เดือนข้างหน้า

  โดยกระทรวงสาธารณสุขโปรตุเกสเปิดเผยว่า จนถึงตอนนี้มีประชาชนได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว 5.4 ล้านราย หรือคิดเป็น 52% ของจำนวนประชากรกลุ่มเป้าหมาย คาดว่าจะถึง 70% ในอีก 6 สัปดาห์ข้างหน้าและครบตามเป้าหมาย 85% ในเดือน ต.ค.นี้ ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลงต่อเนื่องตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เมื่อวันที่ 29 ก.ค.มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 3,000 ราย อัตราการติดเชื้อต่อประชากร 100,000 คนลดลงมาอยู่ที่ 428 คนในช่วง 14 วันที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ ตามแผนผ่อนคลายมาตรการโควิดของรัฐบาลโปรตุเกส ในวันอาทิตย์ที่ 1 ส.ค.นี้ มาตรการเคอร์ฟิวจะสิ้นสุดลง และยกเลิกมาตรการจำกัดเวลาให้บริการร้านอาหาร ร้านค้า ศูนย์วัฒนธรรม และในเดือน ก.ย. รัฐบาลจะประกาศยกเลิกคำสั่งให้สวมหน้ากากอนามัยในสถานที่กลางแจ้ง และจะอนุญาตให้จัดกิจกรรมที่มีคนเข้าร่วมได้ 75% ของสถานที่จัดงาน และในส่วนของผับ บาร์ ที่ต้องปิดไปนานถึง 16 เดือนก็จะได้กลับมาเปิดอีกครั้งในเดือน ต.ค.นี้.

  ที่มา Euronews

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดข่าวต่างประเทศโปรตุเกส

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 18:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์