รบ.กัมพูชา ปิดด่านชายแดนฝั่งไทย ล็อกดาวน์ 8 จังหวัด สกัดโควิดเดลตา

ข่าว

รบ.กัมพูชา ปิดด่านชายแดนฝั่งไทย ล็อกดาวน์ 8 จังหวัด สกัดโควิดเดลตา

ไทยรัฐออนไลน์
29 ก.ค. 2564 19:33 น.
SHARE

รบ.กัมพูชา ปิดด่านชายแดนฝั่งไทย ล็อกดาวน์ 8 จังหวัด สกัดโควิดเดลตา

ไทยรัฐออนไลน์

29 ก.ค. 2564 19:33 น.

รบ.กัมพูชาสั่งปิดด่านชายแดนฝั่งไทยแล้ว พร้อมกับสั่งล็อกดาวน์ 8 จังหวัดติดชายแดนไทย สกัดโควิดสายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาดหนักในไทยแล้ว

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.64  รัฐบาลกัมพูชาตัดสินใจใช้มาตรการล็อกดาวน์หลายจังหวัดติดชายแดนไทย พร้อมทั้งสั่งปิดด่านชายแดนกัมพูชา-ไทย เป็นการชั่วคราวแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศไทย จนทำให้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในไทยวันนี้ พุ่งขึ้นมาอยู่ที่กว่า 1.7 หมื่นราย

รัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ได้สั่งปิดด่านชายแดนระหว่างกัมพูชากับไทย ที่จังหวัดเกาะกง, โพธิสัตว์, พระตะบอง, ไพลิน, บันเตียเมียนเจย, พระวิหาร และเสียมราฐ เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่เวลา 23.45 น. ของวันที่ 29 ก.ค. จนถึง 12 สิงหาคม 2564

ขณะที่รัฐบาลกัมพูชายังได้มอบหมายให้กระทรวงกิจการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศของกัมพูชา เร่งประสานกับทางการไทยโดยทันที ในเรื่องที่รัฐบาลกัมพูชาขอปิดด่านชายแดนกัมพูชา-ไทยเป็นการชั่วคราว โดยมีคำสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนเดินทางเข้า-ออกผ่านด่านชายแดน ระหว่างไทย-กัมพูชา ยกเว้นแต่กรณีการขนส่งสินค้า และมีเหตุจำเป็นกรณีพิเศษ ที่ได้รับการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ทางการแล้วเท่านั้น อย่างเช่น กรณีเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้ลงนามในคำสั่งเมื่อเย็นวันพุธที่ผ่านมา สั่งล็อกดาวน์ 8 จังหวัดชายแดนติดไทย จังหวัดเกาะกง, โพธิสัตว์, พระตะบอง, ไพลิน, บันเตียเมียนเจย, พระวิหาร,อุดรมีชัย และเสียมราฐ โดยห้ามประชาชนออกจากบ้าน และห้ามรวมกลุ่มกันทางสังคม เพื่อสกัดการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาดในประเทศไทย

ที่มา : Reuters ,cne ,phnompenhpost

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19กัมพูชาปิดด่านปิดด่านฝั่งไทยกัมพูชาปิดด่านโควิดเดลตาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 22:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์