เชื้อเดลตาสุดร้ายกาจ ระบาดไปอีก 3 มณฑลของจีน

ข่าว

  เชื้อเดลตาสุดร้ายกาจ ระบาดไปอีก 3 มณฑลของจีน

  ไทยรัฐออนไลน์
  29 ก.ค. 2564 15:21 น.
  SHARE

  เชื้อเดลตาสุดร้ายกาจ ระบาดไปอีก 3 มณฑลของจีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2564 15:21 น.

  เชื้อโควิดเดลตาอาจกลายเป็นตัวแปรใหม่ของการควบคุมการระบาดของโรคในจีน โดยล่าสุดมีรายงานการติดเชื้อกลายพันธุ์เดลตาในอีก 3 มณฑล

  จีนต้องเผชิญกับการระบาดของเชื้อกลายพันธ์ุสายพันธุ์เดลตาเพิ่มใน 3 มณฑล โดยมีความเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์สนามบินทางตะวันออก ที่ตรวจพบคนงานสนามบินหนานจิงติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา 9 คนเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่ยังคงมีการตรวจคัดกรองเชื้อเชิงรุก รวมทั้งการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้าง โดยนับตั้งแต่การพบเชื้อในสนามบิน ก็มีรายงานผู้ติดเชื้อในมณฑลเจียงซูแล้ว 171 ราย และยังมีการระบาดไปยังมณฑลต่างๆ อีก โดยเฉพาะมณฑลที่อยู่ติดกับพรมแดนเมียนมา ซึ่งมีการระบาดหนักอยู่ในเวลานี้

  นับว่าเป็นการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายเดือนของจีน ท้าทายมาตรการการควบคุมในการสกัดการระบาดของโรคที่ใช้การตรวจหาเชื้อเชิงรุก การแกะรอยโรคอย่างรวดเร็ว และมาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดที่จีนใช้ได้ผลมาตลอด

  โดยทางการมณฑลเจียงซูได้ประกาศล็อกดาวน์ประชาชนนับแสนคนเพื่อสกัดการระบาด ขณะที่ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ โรงยิม โรงภาพยนตร์ และผับบาร์ คาราโอเกะ ไม่เว้นแม้แต่ห้องสมุดในหนานจิง ต่างก็ต้องปิดบริการทั้งหมด ขณะเดียวกันภาครัฐก็ตรวจเชื้อครั้งใหญ่ให้ประชาชน 9.2 ล้านคนเป็นครั้งที่ 2 เพื่อหวังคุมการระบาด โดยเฉพาะเป็นการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ให้อยู่ในวงจำกัดโดยเร็ว

  ส่วนในมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 รายในวันพฤหัสบดี ส่วนกรุงปักกิ่งพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่แล้ว 1 ราย ซึ่งเป็นรายแรกในรอบ 6 เดือน โดยผู้ติดเชื้อรายนี้อาศัยอยู่ย่านชานเมืองกรุงปักกิ่ง และมีผลตรวจเป็นบวกหลังจากกลับจากเทศกาลภาพยนตร์ที่จัดขึ้นในจุดท่องเที่ยวชื่อดังทางตอนกลางของจีน นอกจากนี้ยังพบการติดเชื้อของคนต่างพื้นที่อีก 1 ราย ในโรงแรมหรูย่านดาวน์ทาวน์ของกรุงปักกิ่ง จนต้องสั่งปิดโรงแรมเพื่อฆ่าเชื้อทั้งหมด

  ทั้งนี้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่พบในการระบาดระลอกใหม่นี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่รับวัคซีนแล้ว ยิ่งสร้างความวิตกกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนในการรับมือกับเชื้อกลายพันธุ์ โดยจีนกำลังเร่งมือฉีดวัคซีนให้ประชากรให้ได้อย่างน้อย 65 เปอร์เซ็นต์ จากประชากรทั้งหมด 1.5 พันล้านคนภายในสิ้นปีนี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกโควิดจีนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ระบาดใน 3 มณฑล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 01:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์