เมียนมาร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ รับมือโควิดไม่ไหว

ข่าว

เมียนมาร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ รับมือโควิดไม่ไหว

ไทยรัฐออนไลน์
29 ก.ค. 2564 13:40 น.
SHARE

เมียนมาร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ รับมือโควิดไม่ไหว

ไทยรัฐออนไลน์

29 ก.ค. 2564 13:40 น.

ทางการเมียนมาเร่งร้องขอความช่วยเหลือจากนานาประเทศ เพื่อรับมือกับโควิด-19 หลังเผชิญการระบาดระลอกใหม่ที่รุนแรงขึ้น

พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ร้องขอความร่วมมือจากนานาประเทศ เพื่อช่วยรับมือกับสถานการณ์การระบาดในเมียนมา โดยเฉพาะงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนรับมือกับโควิด-19 จากกลุ่มอาเซียน โดยขณะนี้กำลังมีการประสานความร่วมมือกับมิตรประเทศ รวมทั้งชาติในอาเซียน

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขเมียนมารายงานว่า เมื่อวันอังคารเมียนมาตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,964 คน และมีผู้ป่วยเสียชีวิตอีก 338 คน แต่นักวิเคราะห์คาดว่าตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่านี้มาก

เมียนมาเพิ่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปได้แค่ราว 1.75 ล้านโดส จากประชากร 54 ล้านคน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมียนมาได้รับบริจาควัคซีนซิโนฟาร์ม มาจากจีน และจะนำวัคซีนลอตนี้ไปให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวพรมแดนจีน-เมียนมาที่กำลังมีการระบาดหนักก่อน ซึ่งทางการจีนเองก็มีการเร่งฉีดวัคซีนให้แก่กองกำลังทหารบริเวณชายแดนทางใต้ติดกับเมียนมากว่า 10,000 นาย เพื่อเร่งสกัดการระบาดของโรคข้ามพรมแดนเข้ามายังจีน

ทั้งนี้ รัฐบาลทหารเมียนมาเคยแถลงเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า เมียนมาได้สั่งซื้อวัคซีนจากจีนจำนวน 4 ล้านโดส และทางการจีนจะบริจาคสนับสนุนเพิ่มอีก 2 ล้านโดส โดยเสถียรภาพของประเทศเมียนมาอยู่ในภาวะวิกฤติมาตั้งแต่มีการยึดอำนาจรัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ ส่งผลให้โรงพยาบาลต่างๆ ขาดแคลนทั้งบุคลากร และอุปกรณ์ในการรับมือกับการระบาดของโรค เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์ก็ผละงานประท้วงการรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คำสั่งให้อยู่แต่ในบ้านที่บังคับใช้ทั่วประเทศก็ไม่สามารถสกัดการระบาดของโรคได้ รวมทั้งยังประสบปัญหาในการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพราะที่เผาศพมีไม่เพียงพอ และยังพบผู้เสียชีวิตภายในบ้านของตัวเองอีกจำนวนมาก.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดเมียนมาขอความช่วยเหลือนานาชาติสกัดการระบาดโควิด-19ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 16:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์