สารคดี (ทิพย์) ลาทีปี 2020

ข่าว

  สารคดี (ทิพย์) ลาทีปี 2020

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  30 ก.ค. 2564 05:03 น.
  SHARE

  สารคดี (ทิพย์) ลาทีปี 2020

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  30 ก.ค. 2564 05:03 น.

  ถึงจะเป็นเรื่องราวคราวปีที่แล้ว แต่เมื่อย้อนกลับไปดูผ่านภาพยนตร์เรื่อง Death to 2020 หรือชื่อภาษาไทยว่า ลากันทีปี 2020 จากเน็ตฟลิกซ์ ฝีมือชาร์ลี บรูคเกอร์ กับแอน-นาเบล โจนส์ ผู้กำกับคนเดียวกับที่สร้างเรื่อง Black Mirror ซีรีส์เสียดสีสังคมอังกฤษชื่อดังในสตรีมมิ่งเดียวกัน ก็ถือได้ว่าไม่เอาต์ซะทีเดียว

  สร้างมุกตลกสุดแสบแบบจิกกัดการเมืองผ่านตัวละคร แสร้งว่ามีการสัมภาษณ์ผ่านนักข่าว นักประวัติศาสตร์ นักการเมืองฝ่ายอนุรักษนิยม นักวิทยาศาสตร์ นักจิตวิทยา และประชาชนที่ไม่มีความรู้เรืิ่องการเมือง แม่บ้านเหยียดผิว เศรษฐีเจ้าของบริษัทเทคโนโลยี ไปถึงราชวงศ์อังกฤษ...ทุกคนเป็นทิพย์หมด !!!

  ตัวละครที่ดำเนินเรื่องมีนักแสดงฝีมือเหน็บแนม ตั้งแต่ ซามูแอล แจ๊คสัน รับบทนักข่าว New Yorkely News, ฮิว แกรนด์ที่แปลงร่างผมหงอกจนเกือบจำไม่ได้เป็นศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์, ลิซ่า ครูโดรว์ รับบทเจเน็ตตา เกรซ ซูซาน โฆษกทำเนียบขาวอย่างไม่เป็นทางการ ด้วยลีลาพลิกลิ้นสุดพลิ้วและแสบสุดได้อย่างหน้าตาเฉย

  เนื้อหาเป็นเรื่องที่ย้อนสรุปเหตุการณ์สำคัญๆบนโลกนี้ที่มีแต่ความวุ่นวาย เหตุการณ์ไม่นึกฝัน ตั้งแต่สงครามการเมือง ความป่วนปั่นเรื่องเบร็กซิตของอังกฤษ ศึกการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างโจ ไบเดน กับโดนัลด์ ทรัมป์ ประเด็นการเคลื่อนไหวของ Black Lives Matter ภัยพิบัติทางธรรมชาติไฟป่าออสเตรเลีย การลาออกจากฐานันดรของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ไปถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยใช้ภาพเหตุการณ์จริงตัดสลับกับการเล่าเรื่องผ่านบุคคลมีชื่อเสียงเหล่านี้

  ด้วยมุมมองทางความคิดจากประสบการณ์ของแต่ละคนกับคำถามของผู้สัมภาษณ์ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าใครจะรู้เรื่องหรือทำเนียนรู้เรื่อง แต่ความจริงไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวใดๆ อย่างที่คนสัมภาษณ์เป็นหญิงชาวอังกฤษบ้านๆ ธรรมดาๆคนหนึ่ง ที่ไม่รู้ว่าหนังเรื่อง “ปรสิต” ที่คว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเป็นภาษาอังกฤษ “พอพูดเป็นภาษาอังกฤษก็คือภาษาอังกฤษนะแหละ” (ว่าไปนั่น!!)

  จะว่าไปหนังเรื่องนี้ก็น่าจะเหมาะกับคนแนวพอมีพื้นฐานการเมืองระหว่างประเทศ หรือเหตุการณ์บ้านเมือง-ผู้นำต่างประเทศบ้าง เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจเกิดอาการ “ไม่เก็ต” และพานทำว่าดูไม่รู้เรื่องก็เป็นได้...

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หนังDeath to 2020ลากันทีปี 2020เน็ตฟลิกซ์ประธานาธิบดีสหรัฐฤทัยรัช จันทร์เพ็ญหน้าต่างโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 11:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์