รบ.สวิสส่งเวชภัณฑ์ 26 ตันมาช่วยไทยสู้โควิด ย้ำให้จัดสรรอย่างเป็นธรรม

ข่าว

รบ.สวิสส่งเวชภัณฑ์ 26 ตันมาช่วยไทยสู้โควิด ย้ำให้จัดสรรอย่างเป็นธรรม

ไทยรัฐออนไลน์
29 ก.ค. 2564 11:21 น.
SHARE

รบ.สวิสส่งเวชภัณฑ์ 26 ตันมาช่วยไทยสู้โควิด ย้ำให้จัดสรรอย่างเป็นธรรม

ไทยรัฐออนไลน์

29 ก.ค. 2564 11:21 น.

รบ.สวิสช่วยไทยสู้โควิด-19 จัดส่งเวชภัณฑ์ 26 ตัน รวมทั้งเครื่องช่วยหายใจมาให้ไทย มอบหมายให้สถานทูตสวิสทำงานประสานใกล้ชิดกับ จนท.ไทยเพื่อให้จัดสรรเวชภัณฑ์อย่างเป็นธรรม ตามความจำเป็นบนหลักมนุษยธรรม

เว็บไซต์ swissinfo สื่อภาษาอังกฤษในสวิตเซอร์แลนด์ รายงานเมื่อ 28 ก.ค. 64 กระทรวงการต่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์ รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ช่วยไทยสู้โควิด-19 โดยได้จัดส่งเครื่อง เวชภัณฑ์ 26 ตัน รวมทั้งเครื่องช่วยหายใจนับ 100 เครื่อง และเครื่องตรวจโควิด-19 'แอนติเจน เทสต์ คิต' กว่า 1 ล้านอัน มูลค่ารวม 9.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 294 ล้านบาทมาให้แก่ทางการไทยเพื่อนำไปใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาด และช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคโควิด-19

กระทรวงต่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า เครื่องเวชภัณฑ์ที่มาช่วยทางการไทยในการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 เหล่านี้เป็นของกองทัพและสำนักงานสาธารณสุขรัฐบาลกลางของสวิตเซอร์แลนด์ โดยได้ถูกจัดส่งมายังประเทศไทยโดยเครื่องบินสินค้าที่เดินทางออกจากสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันพุธที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา

กระทรวงสาธารณสุขสวิตเซอร์แลนด์ยังแถลงด้วยว่า เจ้าหน้าที่ทางการไทยจะเป็นผู้มารับมอบเครื่องเวชภัณฑ์เหล่านี้ ซึ่งเป็นความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของสวิส และสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทยจะมีการทำงานประสานกับเจ้าหน้าที่ไทยอย่างใกล้ชิดเพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องเวชภัณฑ์เหล่านี้ จะถูกจัดสรรอย่างเป็นธรรมบนพื้นฐานความจำเป็น เพื่อให้เป็นไปตามหลักมนุษยธรรม

นอกจากนั้น กระทรวงการต่างประเทศยังแถลงด้วยว่า นายอิกนาซิโอ กัสซิส รมว.ต่างประเทศของสวิตเซอร์แลนด์มีกำหนดจะเดินทางมาเยือนประเทศไทย ในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ ระหว่างการเดินทางมาเยือนประเทศในภูมิภาคอาเซียนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 1-6 สิงหาคม 2564 และ รมว.ต่างประเทศของสวิตเซอร์แลนด์จะเป็นผู้มอบเครื่องเวชภัณฑ์เหล่านี้ให้แก่ทางการไทยในระหว่างพิธีต้อนรับการมาเยือนประเทศไทย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สวิสส่งเวชภัณฑ์ช่วยไทยเครื่องช่วยหายใจแอนติเจน เทสต์ คิทสวิตเซอร์แลนด์สวิสข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 15:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์