เมียนมายึดถังออกซิเจน บริจาคจากฝั่งไทย

ข่าว

เมียนมายึดถังออกซิเจน บริจาคจากฝั่งไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
29 ก.ค. 2564 09:48 น.
SHARE

เมียนมายึดถังออกซิเจน บริจาคจากฝั่งไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

29 ก.ค. 2564 09:48 น.

สำนักข่าวอิระวดี นิวส์ รายงานเมื่อ 27 ก.ค.ถึงพันเอก เมียว มิน หน่อง สมาชิกลำดับที่ 1 ประจำรัฐกะเหรี่ยง ของสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ที่กองทัพเมียนมาแต่งตั้ง สั่งให้ยึดถังออกซิเจนที่กลุ่มองค์กรการกุศลบริจาคนำเข้ามาจากไทยจำนวน 100 ถัง ผ่านสะพานมิตรภาพ หมายเลข 2 เข้าเมืองเมียวดี เมืองชายแดนของรัฐกะเหรี่ยง ฝั่งตะวันออกของประเทศ ซึ่งต่อมาพันเอก เมียว มิน หน่อง ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ยึดถังออกซิเจน โดยกล่าวผ่านหนังสือพิมพ์ที่เป็นกระบอกเสียงให้กับกองทัพว่า เป็นเพียงการยืมมาใช้เพื่อการฉุกเฉินเท่านั้น

ทั้งนี้ นายพลดังกล่าวระบุว่า เป็นผู้ที่สั่งให้นำถังออกซิเจนจากรัฐกะเหรี่ยงและได้จ่ายเงินให้แล้วราว 40 ล้านจัต หรือประมาณ 800,000 บาททั้งยังรับรองว่าจะคืนถังออกซิเจนให้ด้วย โดยแรกเริ่มคิดว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ด้วยโรงงานในเมืองเมาะลำเลิง หรือมะละแหม่ง เมืองเอกของรัฐมอญ ได้รับความเสียหาย ตนจึงตัดสินใจนำถังออกซิเจนเหล่านี้ไปส่งให้ตามโรงพยาบาลและศูนย์ควบคุมโควิด-19 เพื่อใช้ในคราวจำเป็น.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมียนมาโควิด-19สถานการณ์โควิดเมียว มิน หน่องยึดถังออกซิเจนข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 21:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์