สหรัฐฯไต่สวนวันแรกเหตุม็อบบุกป่วนรัฐสภา

ข่าว

สหรัฐฯไต่สวนวันแรกเหตุม็อบบุกป่วนรัฐสภา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
29 ก.ค. 2564 09:45 น.
SHARE

สหรัฐฯไต่สวนวันแรกเหตุม็อบบุกป่วนรัฐสภา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

29 ก.ค. 2564 09:45 น.

คณะกรรมาธิการชุดใหม่ของสภาคองเกรส ที่ตั้งขึ้นเพื่อรับผิดชอบการสอบสวนเหตุการณ์ม็อบบุกรัฐสภา กรุงวอชิงตัน ดีซี เมื่อ 6 ม.ค. ได้เรียกประชุมการพิจารณาไต่สวนคดีอัปยศเป็นครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค. พร้อมเปิดภาพวิดีโอใหม่จากเหตุการณ์ในวันนั้นพร้อมคำให้การอันสะเทือนอารมณ์จากเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 นายที่ปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยจนถูกทำร้ายจากผู้ก่อการจลาจลซึ่งเป็นผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในขณะนั้น

ในการไต่สวนครั้งแรกนานเกิน 3 ชั่วโมง คณะกรรมาธิการไม่ได้พิจารณาประเด็นความเกี่ยวข้องของทรัมป์ แต่ได้เน้นไปที่ความเลวร้ายที่เจ้าหน้าที่ต้องเผชิญจากฝูงม็อบ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนครวอชิงตันดีซี แดเนียล ฮอดเจส และไมเคิล ฟาโนเน และเจ้าหน้าที่ตำรวจแคปิตอล แฮร์รี ดันน์ และจีที อาควิลิโน โกเนลล์ ขึ้นให้การทีละคนเล่าเรื่องราวอันสยดสยองที่พวกเขาถูกทำร้ายอย่างบ้าคลั่งทั้งน้ำตา ระบุถูกทุบตีจนหมดสติ ถูกทำร้ายด้วยปืนไฟฟ้าซ้ำแล้วซ้ำเล่า บางรายที่เคยรับใช้ชาติในอิรักยังกล่าวว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้นน่ากลัวกว่าการออกรบในสงครามเสียอีก รวมทั้งยังถูกด่าด้วยถ้อยคำเหยียดผิวเหยียดเชื้อชาติ สร้างความสะเทือนอารมณ์อย่างมากแก่ผู้ร่วมฟังการไต่สวน นอกจากนี้ยังได้เรียกร้องให้คณะกรรมาธิการสืบสวนต่อไปเพื่อดูว่ามีผู้มีอำนาจรายใดมีบทบาทเกี่ยวข้องในการโจมตีนี้หรือไม่ หลังจากได้เปิดเผยในระหว่างการไต่สวนว่า กลุ่มผู้ก่อจลาจลต่างตะโกนบอกว่า “ทรัมป์ส่งพวกเรามา”

ด้านลิซ เชนีย์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันจากรัฐไวโอมิง ซึ่งเป็น 1 ใน 2 สมาชิกรีพับลิกันในคณะกรรมาธิการของสภาคองเกรสชุดดูแลการสอบสวนดังกล่าว ได้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบทุกความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นที่ทำเนียบขาว และอาคารรัฐสภา รวมถึงทุกนาทีของทุกการกระทำของทรัมป์ในวันที่ 6 ม.ค. รวมถึงทุกสายโทรศัพท์ การสนทนา ทุกการประชุมที่นำไปสู่การโจมตีและหลังการโจมตี ขณะที่นายเบนนี ธอมสัน ประธานคณะกรรมาธิการ กล่าวในการแถลงข่าวภายหลังการไต่สวนว่าคณะกรรมาธิการอาจจัดให้มีการไต่สวนอีกครั้งในช่วงพักของสภาซึ่งจะเริ่มในวันที่ 30 ก.ค. โดยยังไม่ได้กำหนดวันแต่จะหารือในเร็วๆนี้ โดยยืนยันการทำงานเพิ่งเริ่มต้นขึ้น

วันเดียวกันหลังการไต่สวนคดีสิ้นสุดไม่กี่ชั่วโมง คณะกรรมาธิการการ จัดสรรงบประมาณของวุฒิสภา บรรลุข้อตกลงร่างกฎหมายเงินทุนเพิ่มเติมฉุกเฉินมูลค่า 2.1 พันล้านดอลลาร์ โดยจัดสรรเพื่อการรักษาความปลอดภัยของรัฐสภาสหรัฐฯ ตำรวจรัฐสภา และกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิที่ยังรอเบิกค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนกำลังพลมาประจำการรักษาความปลอดภัยระหว่างพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในกรุงวอชิงตันเมื่อเดือน ม.ค.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สภาคองเกรสม็อบบุกรัฐสภาวอชิงตัน ดีซีพิจารณาคดีสหรัฐข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 17:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์