เทอโรซอร์ที่เพิ่งฟักออกมาอาจจะบินได้

ข่าว

  เทอโรซอร์ที่เพิ่งฟักออกมาอาจจะบินได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  30 ก.ค. 2564 10:01 น.
  SHARE

  เทอโรซอร์ที่เพิ่งฟักออกมาอาจจะบินได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2564 10:01 น.

  เทอโรซอร์ (Pterosaurs) เป็นกลุ่มของสัตว์เลื้อยคลานบินได้ซึ่งอาศัยอยู่ในยุคไทรแอสสิก จูราสสิก และครีเตเชียส เมื่อ 228–66 ล้านปีก่อน แต่มีสิ่งหนึ่งที่นักวิจัยยังสงสัยก็คือเทอโรซอร์ที่เพิ่งฟักออกมาจากไข่นั้นสามารถบินได้เลยหรือไม่ เรื่องนี้ยังมืดมนเนื่องจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไข่และตัวอ่อนของเทอโรซอร์เป็นสิ่งหายาก

  ล่าสุด ดร.มาร์ค วิตตัน ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยพอร์ทสมัธ และมหาวิทยาลัยบริสตอล พร้อมด้วยนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตัน ในอังกฤษ ไขคำตอบจากผลการจำลองความสามารถในการบินของลูกเทอโรซอร์ โดยใช้การวัดปีกจากซากฟอสซิลไข่และตัวอ่อน 4 ตัวจากเทอโรซอร์ 2 สายพันธุ์ คือ Pterodaustro guinazui และ Sinopterus dongi พร้อมกับเปรียบเทียบขนาดปีกของเทอโรซอร์ตัวน้อยเหล่านี้ กับขนาดของปีกที่โตเต็มวัยของสายพันธุ์เดียวกัน และเปรียบเทียบความแข็งแรงของกระดูกแบบยาวที่เป็นแกนของส่วนต้นแขนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปีกลูกเทอโรซอร์ 3 ตัวที่ฟักออกจากไข่ กับเทอโรซอร์ที่โตเต็มวัย 22 ตัว

  ทีมวิจัยพบว่ากระดูกแบบยาวที่เป็นแกนของส่วนต้นแขนของตัวอ่อนเทอโรซอร์ที่ฟักออกจากไข่ มีความแข็งแรงกว่ากระดูกของเทอโรซอร์ที่โตเต็มวัยอย่างน่าประหลาด แถมยังมีปีกที่สั้น กว้างกว่าตัวเต็มวัย บ่งชี้ว่าพวกมันอาจเปลี่ยนทิศทางและความเร็วได้อย่างคล่องแคล่ว หากไม่บินในระยะทางไกล และด้วยรูปแบบการบินที่ว่องไวของทารกเทอโรซอร์เหล่านี้ อาจช่วยให้พวกมันหลบหนีนักล่าได้อย่างรวดเร็ว.

  Credit : Mark Witton

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เทอโรซอร์ยุคไทรแอสสิกยุคครีเตเชียสนักบรรพชีวินวิทยามหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตันฟอสซิลฟอสซิลไข่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 11:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์