ตรวจจับซากเรืออับปาง ที่พื้นมหาสมุทรจากอากาศ

ข่าว

  ตรวจจับซากเรืออับปาง ที่พื้นมหาสมุทรจากอากาศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  30 ก.ค. 2564 09:01 น.
  SHARE

  ตรวจจับซากเรืออับปาง ที่พื้นมหาสมุทรจากอากาศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2564 09:01 น.

  การค้นหาซากเรืออับปางจัดเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับการทำความเข้าใจในอดีตที่ผ่านมาของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการค้า การอพยพ การสงคราม แต่การค้นหาทางแหล่งโบราณคดีใต้น้ำนั้นมีราคาแพงและอันตราย ดังนั้น วิธีที่เข้าท่าเข้าทีกว่าก็คือการทำแผนที่เรือที่จมใต้สมุทรทั้งหมดในพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่เชื่อว่าจะสามารถลดเวลาและค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการค้นหาซากเรืออย่างโดรนใต้น้ำหรือนักประดาน้ำ

  กองทัพเรือสหรัฐอเมริกาก็มีการทำงานในสาขาโบราณคดีใต้น้ำ ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้มีนักวิจัยที่ค้นหาซากเรือได้อาศัยเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ของกองทัพเรือสอนคอมพิวเตอร์ว่าซากเรืออับปางเป็นอย่างไร จนสามารถจำแนกซากเรือจมที่พื้นมหาสมุทร จากการตรวจจับโดยเครื่องบินและเรือบนพื้นผิวน้ำ แบบจำลองคอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นนั้นแม่นยำถึง 92% ในการค้นหาซากเรือจมที่มีข้อมูลกันอยู่ในฐานข้อมูลขององค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ ในสหรัฐฯ โครงการนี้มุ่งเน้นไปที่ชายฝั่งของแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐอเมริกาและเปอร์โตริโก เพื่อค้นหาซากเรือจมที่ไม่รู้จักหรือไม่อยู่ในแผนที่

  วิธีการใหม่ในการค้นคว้าด้านโบราณคดีใต้น้ำดังกล่าว ยังสามารถขยายออกไปเพื่อค้นหาลักษณะทางโบราณคดีใต้น้ำประเภทอื่นๆได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาคาร ประติมากรรม และเครื่องบิน.

  Credit : National Oceanic and Atmospheric Administration

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เรืออับปางปัญญาประดิษฐ์กองทัพเรือสหรัฐมหาสมุทรโบราณคดีใต้น้ำ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 10:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์