สร้างเอไอ ค้นหาสารประกอบเคมีชะลอวัย

ข่าว

  สร้างเอไอ ค้นหาสารประกอบเคมีชะลอวัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  30 ก.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  สร้างเอไอ ค้นหาสารประกอบเคมีชะลอวัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2564 08:01 น.

  ความชราภาพได้รับการยอมรับมากขึ้นในฐานะกลุ่มของโรคในการแพทย์แผนปัจจุบัน และทุกวันนี้ก็มีการใช้เครื่องมือในแบบดิจิทัล เช่น ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (Artificial Intelligence–AI) มาช่วยในการชะลอวัยหรือป้องกันโรคที่เกิดขึ้นตามวัย

  เมื่อเร็วๆนี้มีผลการวิจัยของทีมนักเคมีจากมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ในอังกฤษ เผยว่า ได้สร้างแบบจำลองเอไอโดยอาศัยข้อมูลจากฐานข้อมูล DrugAge เพื่อทำนายว่าสารประกอบบางชนิดสามารถยืดอายุของ Caenorhabditis elegans เป็นหนอนนีมาโทดาที่โปร่งแสง มีความยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร ว่าหนอนการเผาผลาญคล้ายกับมนุษย์หรือไม่ ซึ่งทีมพบว่าอายุขัยที่สั้นลงของหนอนชนิดนี้ทำให้มีโอกาสมองเห็นผลกระทบของสารเคมี ทีมอธิบายว่าเอไอได้แยกแยะสารประกอบ 3 ชนิดที่มีโอกาส 80% ในการเพิ่มอายุขัยของหนอนดังกล่าว นั่นคือฟลาโวนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในเม็ดสีของพืชผัก ซึ่งส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด, กรดไขมัน เช่น โอเมก้า ทรี และสารประกอบออกซิเจนอินทรีย์

  การวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการพัฒนาเอไอให้ทำการระบุสารประกอบที่มีคุณสมบัติในการชะลอวัย เพื่อปูทางไปสู่นวัตกรรมทางเภสัชกรรมที่ยืดอายุขัยของบุคคลได้ในอนาคต.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชะลอวัยปัญญาประดิษฐ์AIหนอนนีมาโทดาเภสัชกรรมชราภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 00:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์