จีนฮึ่ม อังกฤษส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ควีน เอลิซาเบธ' มาทะเลจีนใต้

ข่าว

  จีนฮึ่ม อังกฤษส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ควีน เอลิซาเบธ' มาทะเลจีนใต้

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ก.ค. 2564 17:03 น.
  SHARE

  จีนฮึ่ม อังกฤษส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ควีน เอลิซาเบธ' มาทะเลจีนใต้

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2564 17:03 น.

  จีนจับตา กองทัพเรืออังกฤษส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ควีน เอลิซาเบธ' มาทะเลจีนใต้ และยังร่วมซ้อมรบกับเรือรบชาติพันธมิตร รวมทั้งสิงคโปร์


  เมื่อ 28 ก.ค.64 เว็บไซต์ เดอะ ซัน รายงาน รัฐบาลอังกฤษกำลังเสี่ยงที่จะทำให้ จีนทำโทษ เมื่อได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 'HMS Queen Elizabeth' (ควีน เอลิซาเบธ) ไปยังทะเลจีนใต้ 

  ขณะนี้ เรือบรรทุกเครื่องบินควีน เอลิซาเบธ มูลค่า 3 พันล้านปอนด์  กำลังเล่น 'เกมสงคราม' กับจีน โดยได้ร่วมซ้อมรบกับเรือรบรวม 8 ลำ ในจำนวนนี้ เป็นเรือรบของสิงคโปร์ 3 ลำ ที่บริเวณน่านน้ำทางตอนใต้ที่จะไปยังทะเลจีนใต้

  ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้อ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำในทะเลจีนใต้ ซึ่งมีอาณาบริเวณ 1.3 ล้านตารางไมล์ จนก่อให้เกิดข้อพิพาทกับหลายประเทศในเอเชีย และทำให้สหรัฐฯ และชาติพันธมิตร รวมทั้งสหราชอาณาจักร ตอบโต้การอ้างกรรมสิทธิ์ของจีน ด้วยการส่งเรือรบและเรือบรรทุกเครื่องบินแล่นผ่านน่านน้ำในทะเลจีนใต้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรมีเสรีภาพในการเดินเรือทางทะเล 

  สำหรับปฏิกิริยาของรัฐบาลจีน หลังจากกองทัพเรืออังกฤษได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ควีน เอลิซาเบธมายังทะเลจีนใต้นั้น นักวิจารณ์ทางทหารของจีน ได้กล่าวผ่านสื่อกระบอกเสียงของทางการ Global Times เตือนไปยังสหราชอาณาจักรว่า ถ้าสหราชอาณาจักรต้องการที่จะมายั่วยุกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนในทะเลจีนใต้แล้วละก็ เรื่องนี้จะนำไปสู่การที่จีนตอบโต้อย่างรุนแรงที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

  Cr ภาพ : GOV UK

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พิพาททะเลจีนใต้จีนเรือบรรทุกเครื่องบินเรือควีน เอลิซาเบธอังกฤษทะเลจีนใต้สหราชอาณาจักรสหรัฐข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 15:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์