ออสเตรเลีย ขยายล็อกดาวน์คุมโควิด-19 ในซิดนีย์ ออกไปอีก 1 เดือน

ข่าว

ออสเตรเลีย ขยายล็อกดาวน์คุมโควิด-19 ในซิดนีย์ ออกไปอีก 1 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์
28 ก.ค. 2564 12:44 น.
SHARE

ออสเตรเลีย ขยายล็อกดาวน์คุมโควิด-19 ในซิดนีย์ ออกไปอีก 1 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

28 ก.ค. 2564 12:44 น.

ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ ในออสเตรเลีย ประกาศขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์คุมโควิด-19 ในนครซิดนีย์ ออกไปอีก 1 เดือน หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาด

เมื่อ 28 ก.ค. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ ในประเทศออสเตรเลีย ออกคำสั่งขยายเวลาล็อกดาวน์นครซิดนีย์ เมืองเอกของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออกไปอีก 1 เดือน เพื่อพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เนื่องจากยังพบผู้ติดเชื้อสูงต่อเนื่อง

นครซิดนีย์ เป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่นับ 5 ล้านคน มากที่สุดในออสเตรเลีย ได้พบผู้ติดเชื้อโควิดกว่า 2,500 รายแล้วในปีนี้ และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 177 ราย จนถือเป็นสถิติการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันเดียวมากที่สุดของออสเตรเลีย ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 หลังจากหนึ่งวันก่อนหน้า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ 172 ราย

แกลดิส เบเรจิเคลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ แถลงต่อสื่อมวลชนว่า ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์คุมโควิด-19 ในนครซิดนีย์ ตามแผนกำหนดเดิมที่วางไว้ว่าจะยกเลิกล็อกดาวน์ในวันศุกร์ที่ 30 ก.ค.นี้ นอกจากนั้น มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ยังได้ประกาศขยายมาตรการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม รวมทั้งการกำหนดให้ประชาชนในนครซิดนีย์สามารถออกไปซื้อสิ่งของที่จำเป็นและอาหารในรัศมี 10 กิโลเมตรจากที่พักอาศัยอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ขี่ม้าตรวจตราบริเวณหาดบอนได ในนครซิดนีย์ ขณะทางการมีคำสั่งใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมการระบาดของโควิด-19
เจ้าหน้าที่ขี่ม้าตรวจตราบริเวณหาดบอนได ในนครซิดนีย์ ขณะทางการมีคำสั่งใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมการระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในรัฐอื่นๆ ของออสเตรเลียเริ่มทุเลาลง จนทำให้สามารถคลายล็อกดาวน์ในรัฐวิกตอเรีย และรัฐเซาท์ออสเตรเลีย เมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้แล้ว หลังจากสามารถควบคุมผู้ติดเชื้อให้ลดลงจนมีจำนวนไม่มากนัก

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา มีชาวออสเตรเลียในนครซิดนีย์และเมืองใหญ่หลายเมืองได้รวมตัวออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์คุมโควิด-19 เนื่องจากเห็นว่าภาครัฐได้ออกมาตรการควบคุมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในช่วงเดือนที่ผ่านมา รวมทั้งผู้ชุมนุมประท้วงยังมีความเห็นว่ารัฐบาลล้มเหลวในการจัดหาวัคซีนมาฉีดให้แก่ประชาชน เพราะจนถึงขณะนี้ มีชาวออสเตรเลียได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส เพียงแค่ 11%เท่านั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดล็อกดาวน์ซิดนีย์ซิดนีย์ออสเตรเลียนิวเซาท์เวลส์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 22:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์