ได้สัญญาไปยูโรปา

ข่าว

  ได้สัญญาไปยูโรปา

  ภัค เศารยะ
  29 ก.ค. 2564 05:03 น.
  SHARE

  ได้สัญญาไปยูโรปา

  ภัค เศารยะ

  29 ก.ค. 2564 05:03 น.

  เรียบร้อยโรงเรียน สเปซเอ็กซ์ บริษัทด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศที่ก่อตั้งโดย อีลอน มัสก์ ประสบความสำเร็จคว้าสัญญามูลค่ารวม 178 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 5,900 ล้านบาท จากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา ในภารกิจสำรวจ “ยูโรปา” ที่ได้รับการขนานนามว่า “ดวงจันทร์น้ำแข็ง” บริวารของดาวพฤหัสบดี เรียกว่าเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของมหาเศรษฐีหนุ่มอีลอนมัสก์ ก็ว่าได้

  ภารกิจส่งยานอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์ยูโรปาขององค์การนาซา มีชื่อว่ายูโรปา คลิปเปอร์ (Europa Clipper) จะออกเดินทางในเดือน ต.ค.2567 หรือในอีก 3 ปีข้างหน้า ด้วยจรวดฟอลคอน เฮฟวี (Falcon Heavy) ของสเปซเอ็กซ์ จากศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา ในสหรัฐอเมริกา โดยจะเดินทางถึงวงโคจรดาวพฤหัสบดีในเดือน เม.ย.2573 จากนั้นยานสำรวจจะศึกษายูโรปาในเชิงลึกระหว่างช่วงที่ยานโคจรผ่านดวงจันทร์เกือบ 50 ครั้ง เทียบเวลาแล้วก็นานประมาณ 4 ปีบนโลก

  ก่อนหน้านี้ ภารกิจ “ยูโรปา คลิปเปอร์” ควรจะเป็นของจรวด Space Launch System (SLS) ขององค์การนาซาเอง ทว่าโครงการดังกล่าวก็ได้รับผลกระทบทั้งจากความล่าช้าและค่าใช้จ่ายที่บานปลายจนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง แต่ใช่ว่าจรวด SLS จะหมดประโยชน์ เพราะต่อมาจรวดฟอลคอน เฮฟวี ได้นำไปใช้ทั้งในภารกิจเชิงพาณิชย์และภารกิจของภาครัฐ โดยเที่ยวบินแรกในปี พ.ศ.2561 ได้บรรทุกรถสปอร์ตขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 4 ที่นั่งที่เรียกว่า “เทสลาโรดเตอร์” (Tesla Roadster) ของ อีลอน มัสก์ ขึ้นสู่อวกาศ

  ส่วนที่ว่าทำไมองค์การนาซาถึงหมายตาที่จะศึกษาดวงจันทร์ยูโรปา เหตุผลสำคัญคือจันทร์ดวงนี้มีมหาสมุทรขนาดใหญ่ที่มีน้ำอยู่ในสถานะของเหลวใต้เปลือกน้ำแข็ง ซึ่งการมีน้ำอยู่นั่นหมายถึงสัญญาณบ่งชี้ว่ายูโรปาอาจเป็นดินแดนที่มีการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตก็เป็นได้ และหากมีสิ่งมีชีวิตอยู่จริง ก็น่าสนใจและน่าตื่นเต้นว่ารูปแบบของสิ่งมีชีวิตต่างดาวนั้นจะเป็นลักษณะใด

  ทั้งนี้ ภารกิจยูโรปา คลิปเปอร์ ก็คือการเก็บข้อมูลและอธิบายลักษณะของมหาสมุทรและเปลือกน้ำแข็งของยูโรปา เพื่อพิจารณาว่าดวงจันทร์ที่เย็นเยียบนี้สามารถกักเก็บสภาพที่เหมาะสมกับสิ่งมีชีวิตได้หรือไม่.

  ภัค เศารยะ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สเปซเอ็กซ์อีลอน มัสก์ยูโรปา คลิปเปอร์ยูโรปายานอวกาศภัค เศารยะหน้าต่างโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 06:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์