ผู้ต้องหาคนแรกภายใต้ ก.ม.ความมั่นคงใหม่ฮ่องกง ถูกตัดสินมีความผิด

ข่าว

  ผู้ต้องหาคนแรกภายใต้ ก.ม.ความมั่นคงใหม่ฮ่องกง ถูกตัดสินมีความผิด

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ก.ค. 2564 03:50 น.
  SHARE

  ผู้ต้องหาคนแรกภายใต้ ก.ม.ความมั่นคงใหม่ฮ่องกง ถูกตัดสินมีความผิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2564 03:50 น.

  ชายคนแรกผู้ถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายความมั่นคงใหม่ฮ่องกง ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงข้อหาแบ่งแยกดินแดน ซึ่งอาจทำให้เขาต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายตก อิง-กิต (Tong Ying-kit) ถูกศาลฮ่องกงตัดสินเมื่อวันอังคารที่ 27 ก.ค. 2564 ว่ามีความผิดจริงในข้อหา แบ่งแยกดินแดน และก่อการร้าย หลังจากเขาก่อเหตุขับรถจักรยานยนต์พุ่งเข้าใส่ตำรวจ พร้อมกับโบกธงเรียกร้องให้ปลดปล่อยฮ่องกง ระหว่างการประท้วงเมื่อปีก่อน

  การตัดสินเมื่อวันอังคารเกิดขึ้นหลังจากการไต่สวนนาน 15 วัน เป็นการตัดสินความผิดโดยไม่มีคณะลูกขุน ซึ่งแตกต่างจากระบบเดิมในกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง ทีมทนายความของนายตง พยายามเรียกร้องให้มีการใช้คณะลูกขุนตัดสิน แต่เลขาธิการฝ่ายยุติธรรมของฮ่องกงปฏิเสธโดยโต้แย้งว่า คณะลูกขุนอาจไม่ปลอดภัย เนื่องจากความอ่อนไหวทางการเมืองในฮ่องกง

  ทั้งนี้ นายตงวัย 24 ปี ถูกจับกุมเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน หลังจากเขาขี่จักรยานยนต์ชนกลุ่มตำรวจบนถนน โดยถือธงประท้วงสีดำที่มีข้อความว่า “ปลดปล่อยฮ่องกง, ปฏิวัติในยุคของเรา” ไปด้วย

  ในการไต่สวน ผู้พิพากษา จัสติส โทห์ ระบุว่า ข้อความดังกล่าวสามารถกระตุ้นให้ผู้อื่นก่อเหตุแบ่งแยกดินแดนได้ และว่านายตงเข้าใจดี ว่าข้อความดังกล่าวหมายถึง การแบ่งแยกฮ่องกงออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ อย่างไรก็ตาม ศาลจะตัดสินบทลงโทษของนายตงในภายหลัง โดยคดีนี้มีโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต

  อนึ่ง กฎหมายความมั่นคงใหม่ของฮ่องกง ถูกครหาว่า ลิดรอนอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง และทำให้การลงโทษนักเคลื่อนไหวฝ่ายตรงข้ามได้ง่ายขึ้น โดยนับตั้งแต่กฎหมายมีผลบังคับใช้ในปี 2563 หลังการประท้วงครั้งใหญ่ในปีก่อนหน้านั้น มีผู้ถูกจับกุมภายใต้กฎหมายนี้แล้วมากกว่า 100 รายแล้ว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฮ่องกงมีความผิดกฎหมายความมั่นคงจำคุกตลอดชีวิตปกครองตนเองแบ่งแยกดินแดนก่อการร้ายนักเคลื่อนไหวประท้วง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์