เกาหลีเหนือ-ใต้ ฟื้นสัมพันธ์เปิดสายฮอตไลน์ครั้งแรกในรอบ 1 ปี

ข่าว

เกาหลีเหนือ-ใต้ ฟื้นสัมพันธ์เปิดสายฮอตไลน์ครั้งแรกในรอบ 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.ค. 2564 14:43 น.
SHARE

เกาหลีเหนือ-ใต้ ฟื้นสัมพันธ์เปิดสายฮอตไลน์ครั้งแรกในรอบ 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ค. 2564 14:43 น.

สายด่วนฮอตไลน์ระหว่างรัฐบาลเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ กลับมาเปิดใช้งานได้อีกครั้ง ถือเป็นหนึ่งในสัญญาณเริ่มต้นที่ดี ในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีในรอบ 1 ปี


สายฮอตไลน์ หรือโทรศัพท์สายตรงระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ กลับมาเปิดการใช้งานได้อีกครั้งเมื่อ เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 08.00 น. ของวันอังคาร (27 ก.ค.64) ตามเวลาในประเทศไทย หลังจากที่เกาหลีเหนือตัดสายปิดการใช้งานไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

จากข้อมูลของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นายปาร์ค ซู-ฮยอน โฆษกทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงโซล เปิดเผยว่า การเปิดสายด่วนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากผู้นำทั้งสองชาติ มีการส่งจดหมายส่วนตัวหากันหลายฉบับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา และเห็นพ้องที่จะฟื้นฟูความเชื่อมั่น และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติดีขึ้น ขณะที่สำนักข่าว KCNA สื่อทางการเกาหลีเหนือก็ยืนยันถึงแนวทางนี้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยเปิดเผยว่าเป็นข้อตกลงที่ผู้นำทั้งสองชาติเห็นชอบร่วมกัน และให้เริ่มมีผลตั้งแต่ ช่วงสายของวันที่ 27 กรกฎาคม เป็นต้นไป


ตามข้อตกลงระหว่างประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศจะติดต่อกันผ่านสายด่วนนี้นาน 3 นาที และจะมีการติดต่อกันแบบนี้ทุกๆ วันหลังจากนี้

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเริ่มดีขึ้นตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งประธานาธิบดี มุน แจ-อิน และผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ คิม จอง-อึน ได้พบปะกันถึง 3 ครั้ง แต่ความสัมพันธ์กลับไม่ราบรื่นมากนัก หลังจากการประชุมระหว่างนายคิม จอง-อึน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ในครั้งที่ 2 ล่ม ประกอบกับมีเหตุการณ์ที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ ที่ลี้ภัยไปยังเกาหลีใต้ ส่งลูกโป่งบรรจุใบปลิวโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านเกาหลีเหนือให้ลอยข้ามพรมแดน ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ทวีความตึงเครียดมากขึ้น จนเกาหลีเหนือตัดการติดต่อระหว่างกองทัพ และทางการเมืองระหว่างกันรวมถึงสายด่วนระหว่างสองผู้นำในที่สุด.

ที่มา : บีบีซี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮอตไลน์สายด่วนเกาหลีใต้เกาหลีเหนือเปิดใช้งานข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 07:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์