ไม่ปลื้มผูกขาด

ข่าว

  ไม่ปลื้มผูกขาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  28 ก.ค. 2564 05:01 น.
  SHARE

  ไม่ปลื้มผูกขาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ก.ค. 2564 05:01 น.

  สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดของจีน (SAMR) ได้ออกคำสั่งให้ เทนเซ็นต์ มิวสิค กรุ๊ป และบริษัทในเครือยกเลิกสิทธิในการครอบครองลิขสิทธิ์เพลงแต่เพียงผู้เดียวภายใน 30 วัน รวมทั้งหยุดเรียกเก็บเงินล่วงหน้าและค่าธรรมเนียมลิขสิทธิ์อื่นๆในอัตราที่สูงเกิน ยังกำหนดโทษปรับ 500,000 หยวน (หรือราว 2.5 ล้านบาท) ฐานมีพฤติกรรมละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดจากการเข้าซื้อกิจการของไชน่า มิวสิค กรุ๊ป ในปี 2559 โดยส่งรายงานการซื้อบริษัทคู่แข่งรายใหญ่อย่างไม่ถูกต้อง

  ธุรกิจของเทนเซ็นต์ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน ซึ่งจดทะเบียนในฮ่องกง มีมูลค่าตลาดเกือบ 656 พันล้านดอลลาร์ เป็น ผู้ให้บริการเว็บไซต์, แอปพลิเคชันสื่อสารอย่าง WeChat, ธุรกิจร้านค้า เกมออนไลน์ รวมทั้งแอปพลิเคชันฟังเพลงอย่าง QQ Music และบริการคาราโอเกะออนไลน์ WeSing รวมทั้งบริการฟินเทคที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของจีน โดยก่อนหน้านี้เท็นเซ็นต์ มิวสิค มีส่วนแบ่งการตลาดราว 30% แต่หลังการควบรวมกิจการกับไชน่า มิวสิค กรุ๊ป ทำให้ครอบครองลิขสิทธิ์เพลงแต่เพียงผู้เดียวกว่า 80% ได้เปรียบเหนือคู่แข่งอย่างขาดลอย

  นับเป็นการปราบปรามครั้งล่าสุดของทางการจีน ตั้งแต่บังคับใช้กฎหมายต่อต้านการผูกขาดและประกาศจะกวดขันอย่างเข้มงวดมากขึ้น โดยขยายขอบเขตไปถึงการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ตลอดจนตรวจสอบบริษัทจีนที่ทำธุรกิจในตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยเมื่อต้นเดือน ก.ค. สำนักบริหารไซเบอร์สเปซของจีนตรวจสอบตีตีโกลบอล หลังจากเปิดซื้อขายหุ้นตีตี โกลบอลในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เพียง 2 วัน และอีก 2 วันต่อมาก็มีคำสั่งให้ถอดแอปพลิเคชันตีตีชูสิง ที่ให้บริการเรียกรถแท็กซี่รายใหญ่ออกจากแอปสโตร์ของจีน โดยอ้างว่าเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานซึ่งละเมิดกฎหมาย

  ก่อนหน้านั้นอาลีบาบา ผู้นำด้านเทคโนโลยีและอีคอมเมิร์ซจีนก็ถูกสั่งปรับเป็นเงิน 18,000 ล้านหยวน หรือราว 86,400 ล้านบาท ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด รวมทั้งยังระงับการเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ ของแอนท์ กรุ๊ป บริษัทฟินเทคผู้ให้ บริการชำระเงินผ่านแอป Alipay มูลค่า 34.5 พันล้านดอลลาร์ (หรือ 1.1 ล้านล้านบาท) ในเดือน เม.ย. ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนยิ่งขึ้นไปยังบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ ไม่ควรผูกขาดทางการค้า ไม่เช่นนั้นอาจโดนเช็กบิล.

  อมรดา พงศ์อุทัย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กฎหมายต่อต้านการผูกขาดผูกขาดการค้าการผูกขาดกฎหมายเทนเซ็นต์ มิวสิค กรุ๊ปลิขสิทธิ์ตลาดหุ้นอาลีบาบาถูกปรับจีนหน้าต่างโลกอมรดา พงศ์อุทัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 06:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์