ตูนิเซียวุ่น ปธน.มีกองทัพหนุน ปลดฟ้าผ่านายกฯ โดนม็อบประท้วงวิกฤติโควิด

ข่าว

  ตูนิเซียวุ่น ปธน.มีกองทัพหนุน ปลดฟ้าผ่านายกฯ โดนม็อบประท้วงวิกฤติโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 ก.ค. 2564 19:11 น.
  SHARE

  ตูนิเซียวุ่น ปธน.มีกองทัพหนุน ปลดฟ้าผ่านายกฯ โดนม็อบประท้วงวิกฤติโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ค. 2564 19:11 น.

  ตูนิเซียเผชิญวิกฤติ ประธานาธิบดีได้กองทัพสนับสนุน สั่งปลดฟ้าผ่านายกฯ พักการประชุมรัฐสภา หลังเกิดม็อบประท้วงทั่วประเทศโจมตีจัดการสถานการณ์โควิด-19 ผิดพลาด

  เมื่อ 25 ก.ค. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ ตูนิเซีย ประเทศทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา เผชิญวิกฤตการณ์ทางประชาธิปไตยครั้งเลวร้ายสุดในรอบหลายสิบปี เมื่อประธานาธิบดีกาอิส เซอิด แห่งตูนิเซีย ได้สั่งปลดนายกรัฐมนตรีฮีเชม เมชิชี พ้นจากตำแหน่ง และพักการประชุมรัฐสภาอย่างไม่คาดคิด หลังจากมีประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ก.ค. โจมตีรัฐบาลนายกรัฐมนตรีเมชิชี จัดการสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ผิดพลาด จนทำให้พบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มสูงขึ้น

  การเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีเซอิด ที่สั่งปลด นายเมชิชี พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างกะทันหัน และเขาเข้ามาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีแทน จนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่นั้น ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ จนทำให้ถูกพรรคการเมืองใหญ่ในประเทศหลายพรรคออกมาประณาม พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านการสั่งปลดนายกรัฐมนตรีเมชิชี พร้อมกับยัวพักการประชุมของรัฐสภาเป็นเวลา 30 วัน

  ประธานาธิบดีกาอิส เซอิด แห่งตูนิเซีย
  ประธานาธิบดีกาอิส เซอิด แห่งตูนิเซีย

  รอยเตอร์ยังรายงานด้วยว่า การที่ประธานาธิบดีเซอิด ซึ่งคว้าชัยการเลือกตั้งได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีตูนิเซียตั้งแต่ปี 2562 สั่งปลดนายกรัฐมนตรีเมชิชี เกิดขึ้นหลังจากเกิดความขัดแย้งระหว่างประธานาธิบดีเซอิด ซึ่งเป็นนักการเมืองอิสระ ไม่สังกัดพรรคการเมืองใด กับนายกรัฐมนตรีเมชิชี มานานหลายเดือนแล้ว

  ชาวตูนิเซียออกมาไชโยโห่ร้องสนับสนุนประธานาธิบดีกาอิส เซอิด ปลดนายกรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งเมื่อ 25 ก.ค.64
  ชาวตูนิเซียออกมาไชโยโห่ร้องสนับสนุนประธานาธิบดีกาอิส เซอิด ปลดนายกรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งเมื่อ 25 ก.ค.64

  ภายหลังประธานาธิบดีเซอิดได้สั่งปลดนายกรัฐมนตรีเมชิชีแล้ว ได้มีประชาชนที่สนับสนุนและไม่เห็นด้วย ออกมาชุมนุมบนท้องถนนในกรุงตูนิส เมืองหลวง จนทั้งสองฝ่ายเกิดการปะทะ มีการขว้างปาก้อนหินใส่กันเมื่อเช้าวันนี้ จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน ทว่ามีประชาชนในหลายเมือง รวมทั้งในกรุงตูนิส ออกมาไชโยโห่ร้องด้วยความยินดีต่อความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของประธานาธิบดีเซอิด

  จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวใกล้ชิดอดีตนายกรัฐมนตรีเมชิชี ซึ่งไม่สังกัดพรรคการเมืองเช่นกัน แต่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคเอนนาห์ดา ซึ่งเป็นการเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศ เผยว่า ขณะนี้ นายเมชิชี ยังคงอยู่ภายในบ้านพัก และไม่ได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมควบคุมตัวแต่อย่างใด

  ด้านกองทัพตูนิเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อความตึงเครียดทางการเมืองที่เกิดขึ้น ในขณะที่กองทัพได้มีการส่งกำลังทหารไปประจำการที่ทำเนียบรัฐบาล และห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่และพนักงานเข้ามาในทำเนียบรัฐบาลในวันจันทร์ที่ 26 ก.ค. พร้อมกับส่งทหารเข้าประจำการตรึงกำลังล้อมรอบรัฐสภาด้วย

  สำหรับการที่ประธานาธิบดีเซอิดสั่งปลดนายกรัฐมนตรีเมชิชีในครั้งนี้ ถือเป็นการทำให้เกิดความเสี่ยงมากที่สุดต่อเสถียรภาพของประเทศตูนิเซีย นับตั้งแต่เกิดการปฏิวัติโค่นล้มผู้นำประเทศตูนิเซียในปี 2544 จนจุดกระแส 'อาหรับ สปริง' หลายประเทศในโลกอาหรับออกมาชุมนุมประท้วงขับไล่ผู้นำทรราชที่ครองอำนาจมายาวนาน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตูนิเซียปลดนายกรัฐมนตรีตูนิเซียประธานาธิบดีตูนิเซียกาอิส เซเอดประท้วงตูนิเซียข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 13:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์