ต้อนรับราชนาวีอังกฤษ (2)

ข่าว

ต้อนรับราชนาวีอังกฤษ (2)

ตุ๊ ปากเกร็ด
27 ก.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ต้อนรับราชนาวีอังกฤษ (2)

ตุ๊ ปากเกร็ด

27 ก.ค. 2564 05:01 น.

ตามกำหนดการแล้ว ระหว่างเดือน ก.ค.-ต.ค. นี้ กองเรือบรรทุกเครื่องบินจู่โจม Carrier Strike Group จะออกปฏิบัติการในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก โดยเดินทางผ่านทวีปเอเชีย เข้าสู่ช่องแคบมะละกาเพื่อเดินทางสู่ญี่ปุ่น และเรือหลวงควีน เอลิซาเบธ มีจุดแวะพักสำคัญในภูมิภาคคือสิงคโปร์ เกาหลี ญี่ปุ่นและอินเดีย

ขณะที่เรือร่วมขบวนลำอื่น เช่น เรือหลวงริชมอนด์ จะมีกิจกรรมร่วมกับพันธมิตรในภูมิภาคและในอาเซียน เพื่อแสดงตัวตนที่น่าเชื่อถือพึ่งพาได้ และสม่ำเสมอในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก โดยกองเรือจะมีส่วนร่วมกับพันธมิตรในการฝึกซ้อมระดับโลก “Large Scale Global Exercise” ที่นำโดยสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังจะร่วมในภารกิจบังคับใช้การคว่ำบาตรของสหประชาชาติ และการฝึกซ้อมของกลุ่ม Five Power Defence Arrangement ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มระหว่างพันธมิตร 5 ประเทศ และเป็นความตกลงด้านความมั่นคงเดียวที่มีในอาเซียน

สำหรับประเทศไทยกิจกรรมทางทะเลร่วมกันครั้งนี้จะเป็นการฝึกบนเรือของแต่ละฝ่ายโดยไม่มีการสัมผัสใกล้ชิด แต่เป็นการกระชับความสัมพันธ์ในด้านความมั่นคง แบ่งปันความรู้ผ่านกิจกรรมด้านการศึกษาวิชาชีพทหาร และการเพิ่มความร่วมมือในด้านต่างๆ ตั้งแต่ปฏิบัติการสันติภาพในระดับนานาชาติ ต่อต้านการก่อการร้าย การแพทย์ทหาร รวมถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ

การเดินทางมาเยือนครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าสหราชอาณาจักรกำลังหันมาให้ความสำคัญกับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกอย่างชัดเจน เพราะมีความสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคง และความตั้งมั่นเพื่อสนับสนุนสังคมที่เปิดกว้างในภูมิภาคนี้มีประชากรสหราชอาณาจักรกว่า 1.7 ล้านคน และมีจำนวนถึง 50,000 คนในประเทศไทย

ทศวรรษที่จะถึงนี้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกจะเป็นใจกลางของความท้าทายครั้งใหญ่ระดับโลกมากมาย สหราชอาณาจักรจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้นกับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก สร้างสถานะอันมั่นคงในภูมิภาคนี้ยิ่งกว่าประเทศอื่นใดในยุโรป...และการที่กองเรือเข้าสู่น่านน้ำประเทศไทย เป็นสัญลักษณ์ถึงความมุ่งมั่นร่วมกันในการสร้างภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง อันจะนำมาซึ่งความมั่งคั่งและมั่นคงทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก.

ตุ๊ ปากเกร็ด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทัพเรือกองทัพเรืออังกฤษเรือบรรทุกเครื่องบินอินโด-แปซิฟิกเรือหลวงริชมอนด์ความมั่นคงหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 16:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์