ฟิลิปปินส์ลุยปลูกข้าวทองคำ ลดการขาดสารอาหารในเด็ก

ข่าว

  ฟิลิปปินส์ลุยปลูกข้าวทองคำ ลดการขาดสารอาหารในเด็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  26 ก.ค. 2564 06:55 น.
  SHARE

  ฟิลิปปินส์ลุยปลูกข้าวทองคำ ลดการขาดสารอาหารในเด็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ก.ค. 2564 06:55 น.

  ฟิลิปปินส์กำลังกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่จะสามารถเพาะปลูกข้าวสายพันธุ์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จะช่วยลดการขาดสารอาหารในเด็ก หลังได้รับการอนุมัติเห็นชอบจากฝ่ายผู้กำกับการดูแลของรัฐบาลฟิลิปปินส์

  โดยสายพันธุ์ “ข้าวทองคำ” เป็นการพัฒนาขึ้นโดยสถาบันวิจัยข้าว สังกัดกระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ร่วมกับสถาบันวิจัยค้นคว้าข้าวระหว่างประเทศ (IRRI) ที่ตัดต่อพันธุกรรมเพิ่มระดับคุณค่าของสารเบต้าแคโรทีน ที่ร่างกายจะเปลี่ยนให้เป็นวิตามินเอ ด้วยเด็กในชุมชนยากจนของฟิลิปปินส์ ราว 1 ใน 5 คนมีปัญหาขาดวิตามินเอ หรือที่เรียกว่าเกร็ดกระดี่ขึ้นตา (VAD) ซึ่งยังกระทบต่อประชากรเด็กทั่วโลกราว 190 ล้านคน อันเป็นสาเหตุให้เกิดตาบอดในวัยเด็ก รวมถึงส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ

  ทั้งนี้ สายพันธุ์ “ข้าวทองคำ” ดังกล่าวนี้ได้รับความเห็นชอบเรื่องความปลอดภัยด้านอาหารจากหน่วยงานกำกับดูแลทั้งในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดาและสหรัฐฯ แล้ว แต่ฟิลิปปินส์เป็นชาติแรกในโลกที่ผ่านการอนุมัติให้เพาะปลูกในเชิงพาณิชย์ได้ ขณะที่บังกลาเทศอยู่ระหว่างขั้นตอนสุดท้ายของการรับรองสายพันธุ์ “ข้าวทองคำ” หลังจากที่ต้องรอคอยกับความล่าช้าของหน่วยงานนานเกือบ 4 ปี.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้าวปลูกข้าวข้าวทองคำสารอาหารเบต้าแคโรทีนเด็กขาดสารอาหารฟิลิปปินส์ข่าวต่างประเทศข่าววันนี้เกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 04:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์