ช็อก ตาลีบันฆ่าตัดศีรษะชายอัฟกัน เคยเป็นล่ามให้กองทัพสหรัฐฯ

ข่าว

  ช็อก ตาลีบันฆ่าตัดศีรษะชายอัฟกัน เคยเป็นล่ามให้กองทัพสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 ก.ค. 2564 05:45 น.
  SHARE

  ช็อก ตาลีบันฆ่าตัดศีรษะชายอัฟกัน เคยเป็นล่ามให้กองทัพสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ค. 2564 05:45 น.

  ชายชาวอัฟกานิสถานซึ่งเคยเป็นล่ามให้กองทัพสหรัฐฯ ถูกกลุ่มตาลีบันสังหารโหดด้วยการตัดศีรษะ ขณะที่ชาวอัฟกันนับหมื่นคนกำลังขอวีซ่าพิเศษ เพื่ออพยพไปสหรัฐฯ

  สำนักข่าว นิวยอร์กโพสต์ รายงานว่า นาย โซฮาอิล ปาร์ดิส ชาวอัฟกานิสถานวัย 32 ปี ซึ่งเคยทำงานเป็นล่ามให้กับกองทัพสหรัฐฯ ที่ประจำการในอัฟกานิสถานจนถึงปี 2555 ถูกนักรบของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน สังหารและตัดศีรษะไปแล้ว หลังจากเขาหายตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

  ชาวบ้านหลายคนในกรุงคาบูลซึ่งอ้างว่าเห็นเหตุการณ์ บอกกับหน่วยงานกาชาดว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายปาร์ดิสขับรถออกจากบ้านตัวเองในกรุงคาบูล เพื่อไปรับน้องสาว แต่ระหว่างทางเขากลับถูกเรียกให้จอดที่ด่านตรวจซึ่งควบคุมโดยนักรบตาลีบัน นายปาร์ดิสพยายามขับรถหนี แต่ถูกยิงเข้าใส่ เมื่อรถหยุด กลุ่มติดอาวุธก็ไปลากตัวเขาออกมา แล้วตัดศีรษะของเขา

  นาย อับดุลลัก อายูบี ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนร่วมงานและเพื่อนของนายปาร์ดิส เผยว่า นายปาร์ดิสเคยบอกกับเขาว่า ถูกกลุ่มตาลีบันขู่ฆ่า “พวกนั้นบอกกับเขาว่า เขาเป็นสายลับให้อเมริกัน เขาเป็นหูเป็นตาให้กับอเมริกัน และเขาเป็นพวกนอกรีต พวกนั้นจะฆ่าเขากับครอบครัวของเขา”

  ด้านนาย นาจิบุลเลาะ ซาฮัค น้องชายของนายปาร์ดิส บอกกับซีเอ็นเอ็นที่หน้าหลุมศพของพี่ชายว่า เขาเป็นห่วงความปลอดภัยของครอบครัว เพราะสถานการณ์ความมั่นคงในประเทศตอนนี้ย่ำแย่มาก

  ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ สตาร์ แอนด์ สไตรป์ส ของสหรัฐฯ รายงานว่า ขณะนี้มีชาวอัฟกานิสถานที่เคยทำงานให้ทหารอเมริกัน ยื่นขอวีซ่าพิเศษเพื่ออพยพไปสหรัฐฯ กว่า 18,000 คน โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (22 ก.ค.) สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เพิ่งผ่านกฎหมาย เพิ่มโควตาวีซ่าพิเศษอีก 8,000 คน และเร่งความเร็วของกระบวนการออกวีซ่า เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะการทำงานกับสหรัฐฯ

  เที่ยวบินอพยพสำหรับชาวอัฟกานิสถานที่เคยช่วยงานสหรัฐฯ จะเริ่มให้บริการในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ โดยชาวอัฟกันพร้อมครอบครัวกว่า 35,000 คน จะถูกส่งไปอยู่ที่ฐานทัพสหรัฐฯ ในประเทศคูเวตหรือกาตาร์ ระหว่างรอทำเรื่องขอลี้ภัย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันล่ามฆ่าตัดคอฆ่าตัดศีรษะอัฟกานิสถานอพยพลี้ภัยกองทัพสหรัฐกลุ่มก่อการร้าย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 09:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์