อิสราเอลเผย วัคซีนไฟเซอร์ประสิทธิภาพเหลือ 39% หลังโควิดเดลตาระบาดหนัก

ข่าว

  อิสราเอลเผย วัคซีนไฟเซอร์ประสิทธิภาพเหลือ 39% หลังโควิดเดลตาระบาดหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 ก.ค. 2564 04:30 น.
  SHARE

  อิสราเอลเผย วัคซีนไฟเซอร์ประสิทธิภาพเหลือ 39% หลังโควิดเดลตาระบาดหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ค. 2564 04:30 น.

  อิสราเอลเผยรายงานใหม่ ชี้ว่าประสิทธิภาพของวัคซีนไฟเซอร์ลดลงเหลือเพียง 39% ในขณะที่ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา กลายเป็นสายพันธุ์หลักในการระบาดในประเทศ

  สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานเมื่อ 23 ก.ค. 2564 ว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอิสราเอล เปิดเผยรายงานใหม่ระบุว่า ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ของวัคซีน mRNA ที่พัฒนาโดยบริษัท ไฟเซอร์กับไบโอเอ็นเทค ลดลงเหลือเพียง 39% หลังจากเชื้อสายพันธุ์ เดลตา กลายเป็นสายพันธุ์หลักในการระบาดในประเทศ

  ตัวเลขดังกล่าวได้จากการตรวจสอบประชาชนที่ไม่มีการระบุจำนวน ระหว่างวันที่ 20 มิ.ย. ถึง 17 ก.ค. โดยลดลงจากตัวเลขก่อนหน้านี้ที่ 64% ซึ่งอิสราเอลประกาศเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และแตกต่างจากข้อมูลของสหราชอาณาจักร ที่ระบุว่า วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค มีประสิทธิภาพต้านทานการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาถึง 88%

  อย่างไรก็ตาม รายงานล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลพบว่า การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 โดสยังคงสามารถป้องกันการป่วยหนักได้ถึง 91% และลดการป่วยจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 88%

  ด้าน ดร.ไอแซค โบกอช ศาสตราจารย์ด้านโรคติดต่อจากมหาวิทยาลัยโทรอนโต กล่าวว่า “เราต้องไม่ลืมว่า เมื่อเวลาผ่านไป ประสิทธิภาพของวัคซีนเหล่านี้อาจจะลดลง” แต่เขาย้ำว่า วัคซีนยังมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการติดเชื้ออาการหนักและการเข้าโรงพยาบาล ซึ่งจะช่วยให้ระบบสาธารณสุขไม่ต้องรับภาระหนักเกินไป

  อย่างไรก็ตาม ดร.โบกอช กล่าวอีกว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ในยุคโควิด-19 และต้องเตรียมพร้อมเพราะผู้คนอาจต้องการวัคซีนกระตุ้น ณ จุดใดจุดหนึ่งในอนาคต.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาอิสราเอลวัคซีนไฟเซอร์วัคซีน mRNAประสิทธิภาพลดลงโควิดเดลตาสายพันธุ์เดลตา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 02:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์