ชาวออสเตรเลีย ประท้วงเดือดในเมืองใหญ่ ฉุน รบ.แนะล็อกดาวน์ถึง ต.ค.

ข่าว

ชาวออสเตรเลีย ประท้วงเดือดในเมืองใหญ่ ฉุน รบ.แนะล็อกดาวน์ถึง ต.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.ค. 2564 00:34 น.
SHARE

ชาวออสเตรเลีย ประท้วงเดือดในเมืองใหญ่ ฉุน รบ.แนะล็อกดาวน์ถึง ต.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

25 ก.ค. 2564 00:34 น.

ชาวออสเตรเลียในนครซิดนีย์และเมืองใหญ่อื่นๆ ออกมาเดินขบวนประท้วงมาตรการล็อกดาวน์ ท่ามกลางการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้คนครึ่งประเทศถูกห้ามออกจากบ้าน

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย ชาวออสเตรเลียจำนวนหลายพันคนออกมาเดินขบวนประท้วงใน 2 เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ 24 ก.ค. 2564 เพื่อต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ ที่รัฐบาลใช้เพื่อความการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดการปะทะอย่างรุนแรงระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจในนครซิดนีย์

ออสเตรเลียรอดพ้นการระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 มาตลอด แต่รัฐบาลต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์ใน 3 รัฐ ซึ่งรวมถึงเมืองใหญ่อย่าง ซิดนีย์และเมลเบิร์น เนื่องจากเกิดการติดต่อรอบใหม่ ทำให้ตอนนี้ชาวออสเตรเลียกว่า 13 ล้านคน หรือเกินครึ่งประเทศ ถูกห้ามออกจากบ้าน

ชาวออสเตรเลียไม่พอใจทางการที่ออกมาตรการควบคุมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา รวมทั้งความล้มเหลวในการจัดหาวัคซีนของรัฐบาล โดยจนถึงตอนนี้ มีชาวออสเตรเลียเพียง 11% เท่านั้น ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส

เมื่อวันเสาร์ ชาวซิดนีย์หลายพันคนที่ถูกห้ามออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็นมาร่วม 1 เดือนแล้ว ออกมาเดินขบวนประท้วง เพียงวันเดียวหลังจากเจ้าหน้าที่รัฐออกมาเสนอว่า การล็อกดาวน์อาจดำเนินไปจนถึงเดือนตุลาคม นอกจากนี้ ยังมีผู้ประท้วงอีกนับพันคนออกมาเคลื่อนไหวหน้าอาคารรัฐสภาในเมืองเมลเบิร์น โดยส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากป้องกัน

ผู้ชุมนุมหลายสิบคนในซิดนีย์ถูกจับกุมจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และข้อหาละเมิดคำสั่งด้านสาธารณสุข โดยตำรวจซิดนีย์เผยว่า มีผู้ประท้วงถูกปรับเงินเกือบ 100 คน และอีก 57 คนถูกจับกุม ส่วนที่เมืองเมลเบิร์นมีผู้ชุมนุมถูกจับกุม 6 ราย

ด้านนาย เดวิด เอลเลียต รัฐมนตรีมหาดไทยรัฐนิวเซาท์เวลส์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนกำลังตรวจสอบภาพจากสื่อต่างๆ เพื่อนำตัวผู้ประทำผิดมาลงโทษให้ได้มากที่สุด เขายังคาดด้วยว่า การประท้วงที่เกิดขึ้นอาจทำให้ไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายมากขึ้นไปอีก และเรียกร้องให้ผู้ร่วมชุมนมไปตรวจโรคและกักตัวเอง

ทั้งนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์เผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ อีก 163 ราย ในวันเสาร์ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในการระบาดครั้งล่าสุดเข้าใกล้ 2,000 รายแล้ว ส่วนใหญ่พบในนครซิดนีย์ สถานการณ์ที่ยังคงรุนแรงทำให้นาย แบรด ฮาซซาร์ด รัฐมนตรีสาธารณสุขนิวเซาท์เวลส์ เรียกร้องให้รัฐอื่นๆ ส่งวัคซีนมาให้พวกเขามากขึ้น เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลามไปทั่วประเทศ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรรัสโคโรนาออสเตรเลียประท้วงต้านล็อกดาวน์ซิดนีย์ห้ามออกจากบ้านเมลเบิร์น

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 10:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์